SpaceX được cấp phép thuê thêm bãi phóng tên lửa Falcon

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)| 25/04/2023 12:57
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

SpaceX sẽ phóng các tên lửa Falcon từ Tổ hợp phóng không gian-6 tại căn cứ Vandenberg của USSF, mội bãi phóng quân sự nằm ở phía Bắc thành phố Los Angeles, nơi SpaceX vận hành một bệ phóng khác.

SpaceX duoc cap phep thue them bai phong ten lua Falcon hinh anh 1Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Endurance của SpaceX, thực hiện sứ mệnh đưa phi hành đoàn Crew-5 lên Trạm ISS, rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ở Cape Canaveral, bang Florida, ngày 5/10/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lực lượng Không gian Mỹ (USSF) ngày 24/4 cho biết công ty vũ trụ tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã được cấp phép thuê tổ hợp phóng tên lửa thứ 2 tại một căn cứ quân sự ở bang California, tạo điều kiện cho SpaceX phát triển bãi phóng thứ 5 tại Mỹ.

Theo hợp đồng cho thuê, SpaceX sẽ phóng các tên lửa Falcon từ Tổ hợp phóng không gian-6 tại căn cứ Vandenberg của USSF, mội bãi phóng quân sự nằm ở phía Bắc thành phố Los Angeles, nơi SpaceX vận hành một bệ phóng khác.

Hiện SpaceX có 2 bãi phóng khác ở bang Florida và bãi phóng Starbase ở phía Nam bang Texas.

Tuy nhiên, thời hạn thuê tổ hợp phóng tên lửa trên của SpaceX không được tiết lộ.

Căn cứ Vandenberg của USSF cho phép thực hiện các vụ phóng theo quỹ đạo thường được sử dụng để phóng các vệ tinh theo dõi thời tiết, quân sự hoặc do thám.

Hôm 20/4, SpaceX đã phóng tàu vũ trụ Starship thế hệ mới bằng tên lửa đẩy Super Heavy tại bãi phóng Starbase ở bang Texas.

Tuy nhiên, tên lửa đẩy Super Heavy đã phát nổ chỉ vài phút sau khi được phóng. Vụ phóng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho bãi phóng Starbase.

Việc sửa chữa những thiệt hại này chắc chắn sẽ mất nhiều tháng, có thể gây trì hoãn các vụ phóng thử nghiệm tiếp theo và làm chậm tiến độ phát triển tên lửa mà Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) dự định sử dụng trong các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng sắp tới./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
SpaceX được cấp phép thuê thêm bãi phóng tên lửa Falcon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO