Sốt xình xịch kiểu trang điểm 'nhái' robot kinh dị trên TikTok

30/11/2023 16:18

Xu hướng trang điểm “thung lũng kỳ lạ” đang sốt trên Tiktok, những video hướng dẫn makeup để trông giống robot theo kiểu đáng sợ đều thu hút hàng triệu người xem.

Xu hướng trang điểm Uncanny Valley -  “thung lũng kỳ lạ” đang nổi rần rần trên các nền tảng mạng xã hội và đặc biệt là TikTok. Nhiều người sáng tạo nội dung thu hút lượng người xem lớn bằng kỹ năng trang điểm giống robot đến đáng sợ.

Thung lũng kỳ lạ - Uncanny Valley - là thuật ngữ mô tả cảm giác khó chịu, thậm chí ghê sợ mà nhiều người gặp phải khi đối mặt với android (robot có vẻ ngoài giống con người) hay những thứ "không phải người nhưng lại rất giống người" khác.


Video: Xu hướng trang điểm 'thung lũng kỳ lạ' giống robot gây sốt mạng.

Thuật ngữ "thung lũng kỳ lạ" được Masahiro Mori đưa ra vào năm 1970, khi ông chế tạo một người máy theo khuôn mẫu của chính mình.

Ông nhận ra rằng, robot có một số đặc điểm giống con người sẽ khiến người ta thích thú; nhưng khi nó trở nên rất giống người (có da, tóc và mắt giả, cảm xúc gương mặt) thì lại gây cảm giác kinh sợ.

Để tạo cảm giác này, nhiều TikToker đua nhau trang điểm để trông giống như robot. Họ phủ lên mặt một lớp phấn nền dày, sử dụng kem che khuyết điểm và phấn highlight để khi ánh sáng chiếu vào, khuôn mặt trông sẽ không tự nhiên như người thật.

Họ cũng vẽ lại miệng và lông mày bằng bút kẻ mắt và mascara để làm nổi bật sự thiếu tự nhiên.

Các video trên TikTok hướng dẫn rất nhiều kiểu trang điểm "thung lũng kỳ lạ" khác nhau về kỹ thuật nhưng đều cho ra kết quả giống robot một cách ma quái.

Những người sáng tạo nội dung đang hướng tới việc khơi gợi cảm giác khó chịu hoặc sợ hãi mà chúng ta có thể trải qua khi nhìn vào vật thể "rất giống người mà không phải người".

Một trong những clip gây sốt thuộc về Zara, được biết đến trên TikTok với tài khoản @alkiiwii. Trong clip thu hút 14,4 triệu lượt xem, cô hát nhép một đoạn từ trò chơi điện tử nổi tiếng "Detroit Become Human" kể về người máy của năm 2038, với gương mặt được trang điểm kiểu Uncanny Valley.

Sốt xình xịch kiểu trang điểm nhái robot kinh dị trên TikTok-1
TikToker Zara hưởng ứng xu hướng trang điểm giống robot. (Ảnh: NYP)

“Tôi chỉ tồn tại nhờ vào trí thông minh của con người đã thiết kế ra tôi. Bạn biết đấy, họ có thứ mà tôi không bao giờ có thể có - linh hồn”, Zara nói và tạo những biểu cảm trên khuôn mặt gợi nhớ đến một nhân vật trong trò chơi điện tử.

Nhiều dùng bình luận rằng, vẻ ngoài của Zara khi trang điểm kiểu robot rất giống với nhân vật người mẹ trong bộ phim thiếu nhi rùng rợn nổi tiếng “Coraline”.

Hiện trào lưu trang điểm "thung lũng kỳ lạ" lan truyền chóng mặt trên Tiktok. Chỉ cần gõ hashtag #uncannyvalleymakeup, bạn sẽ tìm thấy vô số video khoe thành quả trang điểm theo xu hướng này, video nào cũng thu hút hàng triệu lượt xem.

Sốt xình xịch kiểu trang điểm nhái robot kinh dị trên TikTok-2
Xu hướng trang điểm lan truyền ở “thung lũng kỳ lạ” đang chiếm lĩnh TikTok. (Ảnh chụp màn hình)

Xu hướng trang điểm này xuất hiện ở thời điểm trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển vượt bậc và đang len lỏi vào nhiều lĩnh vực của đời sống con người.

Do đó nếu muốn thử ngắm gương mặt mình với hiệu ứng “thung lũng kỳ lạ” mà không muốn mày mò trang điểm, bạn có thể sử dụng bộ lọc trong một số ứng dụng chụp ảnh.

Theo VTC

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sốt xình xịch kiểu trang điểm 'nhái' robot kinh dị trên TikTok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO