Soratnik - Cỗ máy chiến đấu không người lái của Nga

15/06/2024 20:06

Tại triển lãm quân sự Army-2016, Nga đã ra mắt phương tiện mặt đất không người lái (UGV) có tên là Soratnik (Chiến hữu).

Soratnik do Tập đoàn Kalashnikov của Nga nghiên cứu, phát triển, được thiết kế để trinh sát, hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh, tuần tra, bảo vệ các khu vực và cơ sở quan trọng, cũng như rà phá bom mìn và dọn chướng ngại vật.

Soratnik là phương tiện mặt đất không người lái (UGV) do Tập đoàn Kalashnikov của Nga nghiên cứu phát triển. Ảnh: Nationalinterest.org

Soratnik có thiết kế giống xe tăng bánh xích với tháp pháo nhỏ gọn ở giữa, trọng lượng khoảng 7 tấn, vận tốc hành trình tối đa 40km/giờ, phạm vi hoạt động lên tới 400km. Tính chất bánh xích của phương tiện cho phép phương tiện di chuyển qua các địa hình phức tạp và các khu vực có mực nước thấp. Thiết kế không người lái tạo cho phương tiện có không gian tác chiến nhỏ gọn và sử dụng nguồn điện tiết kiệm hơn.

Soratnik được trang bị hệ thống chỉ huy và kiểm soát, hệ thống thông tin liên lạc bảo mật cao, hệ thống ổn định vũ khí bằng con quay hồi chuyển và các thiết bị cảm biến hiện đại khác nhau. Đáng chú ý, Soratnik có thể hoạt động kết hợp với các phương tiện chiến đấu không người lái khác, bao gồm cả máy bay không người lái Zala Aero.

Theo nhà sản xuất, Soratnik được chế tạo để có thể sử dụng mọi loại súng máy, súng trường tấn công của tập đoàn Kalashnikov, thậm chí cả súng bắn tỉa SVDM. Dù vậy, vũ khí tiêu chuẩn của Soratnik chủ yếu bao gồm các loại chính sau: Súng máy 7,62mm và 14,5mm, súng phóng lựu tự động AG-17A 30mm và 40mm, tên lửa chống tăng ATGM (cơ số đạn 8 quả trên 4 bệ phóng).

Phương tiện mặt đất không người lái Soratnik.

NGỌC HIẾN (Theo Militaryfactory, Army-guide…)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Soratnik - Cỗ máy chiến đấu không người lái của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO