Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

05/06/2023 15:10

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Anh Scott Lieberman, công dân Mỹ sống ở thành phố San Francisco thuộc bang California, từ lâu đã biết chuyện mình được nhận nuôi từ Chile. Nhưng gần đây, anh mới phát hiện sự thật bản thân bị đánh cắp từ khi còn là trẻ sơ sinh.

“Tôi đã sống 42 năm cuộc đời mà không biết chuyện mình đã bị đánh cắp, không biết chuyện gì đã xảy ra ở Chile trong thập niên 70 và 80. Tôi chỉ muốn mọi người biết, có nhiều gia đình vẫn có thể đoàn tụ”, anh Lieberman chia sẻ với hãng tin CNN.

Scott Lieberman khi còn nhỏ. Ảnh: CNN

Giới chức Chile cho biết biết các linh mục, nữ tu, bác sĩ, y tá và nhiều kẻ bất lương chỉ vì ham lợi nhuận đã âm mưu thực hiện những phi vụ nhận con nuôi bất hợp pháp. Số lượng trẻ em Chile bị đánh cắp và sau đó được nhận làm con nuôi lên tới hàng nghìn. Nhiều trẻ được nhận nuôi đã qua đời. Thậm chí, nhiều phòng khám hoặc bệnh viện, nơi những đứa trẻ bị đánh cắp khi chào đời, hiện không còn tồi tại.

Khi biết được thông tin trên cách đây vài tháng, anh Lieberman đã bắt đầu tìm hiểu về thân phận của mình.

Đứa trẻ bị đánh cắp

Vào cuối năm 1979 tại thị trấn Cañete, nằm ở vùng Biobío thuộc miền trung nam Chile, mẹ của Lieberman là bà Rosa Ester Mardones (khi đó 23 tuổi) bất ngờ phát hiện chuyện mang thai. Theo con gái của bà Ester là cô Jenny Escalona Mardones, do người mẹ chưa kết hôn nên bà buộc phải tìm kiếm sự giúp đỡ. Cô Escalona hơn anh Lieberman 2 tuổi.

Lúc này, bà Ester đã được các nữ tu thăm hỏi, và giới thiệu việc làm ở thủ đô Santiago với vai trò làm nội trợ tại nhà của một bác sĩ.

Khi đến Santiago, bà Ester cũng được một nhân viên xã hội nhiệt tình giúp đỡ. Trong quá trình mang thai, bà Estervốn là cô gái từ nông thôn không có hiểu biết đã phải ký vào nhiều tài liệu mà nhân viên xã hội đưa cho.

Vào ngày 21/8/1980, bà Ester hạ sinh một bé trai khỏe mạnh, nhưng lại không có cơ hội nhìn thấy con. Nhân viên xã hội đã giành quyền giám hộ và mang đứa trẻ đi, ngay cả trước khi người mẹ được xuất viện.

Khi bà Ester tìm nhân viên xã hội để đòi lại đứa trẻ, bà đã bị đe dọa. Người này cho rằng, con trai bà Ester đang ở Hà Lan hoặc Thụy Điển, và khẳng định chính bà đã ký tên vào các giấy từ bỏ quyền làm mẹ của đứa trẻ.

Với thân phận của mình, bà Ester không dám nhờ tới sự giúp đỡ từ cảnh sát.Trong khi đó, con trai của bà đã được một cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi. Vào thời điểm đó, tất cả thủ tục giấy tờ liên quan tới đứa trẻ đều hợp pháp. Cậu bé sau đó được đưa về Mỹ, và được đặt tên là Scott Lieberman.

Anh Lieberman và chị gái đứng trước mộ của mẹ đẻ ở Chile. Ảnh: Nos Buscamos

Hành trình tìm người thân

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, anh Lieberman cho biết cha mẹ nuôi chưa bao giờ nghĩ rằng họ nhận nuôi đứa trẻ bị đánh cắp từ mẹ ruột.

Mãi tới cuối năm 2022, khi anh Lieberman, người làm biên tập video, đọc được câu chuyện về việc nhận con nuôi bất hợp pháp ở Chile, anh bắt đầu tự hỏi liệu mình có chung cảnh ngộ.

Với sự giúp đỡ của “Nos Buscamos”, một tổ chức phi lợi nhuận ở Chile chuyên hỗ trợ những đứa trẻ bị bắt cóc được đoàn tụ với cha mẹ ruột, anh Lieberman mới phát hiện bản thân có một người chị gái ở Chile. Anh Lieberman và cô Escalonađã thực hiện các xét nghiệm ADN để xác nhận quan hệ huyết thống.

Vào ngày 11/4, anh Lieberman đã bay tới Chile để gặp gia đình ruột của mình. Tuy nhiên, mẹ anh qua đời ở tuổi 58 vì căn bệnh ung thư xương vào năm 2015. Bà không hề biết chuyện con trai đã được một gia đình người Mỹ nhận nuôi, và còn có cơ hội trở về quê hương Chile.

Cô Escalona tin rằng các nữ tu, bác sĩ và cả nhân viên xã hội đã lập mưu để cướp người em trai. Đặc biệt, bà Ester còn chưa bao giờ kể chuyện có con trai bị thất lạc cho con gái nghe. Cô tin rằng sự xấu hổ, đau đớn và buồn bã đã ngăn cản người mẹ cho cô biết sự thật.

Những thông tin mà cô Escalona biết được là nhờ một người họ hàng thân thiết đã giúp đỡ mẹ cô trong quá trình mang thai.

Cô Escalona cho biết thêm, giờ đây cô đã hiểu lý do khiến bà Rosa quyết định sống gần sân bay Santiago trong những năm cuối đời.

“Bà ấy thích đến sân bay, và muốn chúng tôi đi cùng. Bà ấy chỉ ngồi lặng lẽ quan sát mọi người, nhất là những người vừa xuống máy bay”, cô Escalona kể lại, và cho rằng bà Rosa vẫn hy vọng một ngày nào đó con trai sẽ trở về.

Minh Thu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO