Thứ Sáu, 23/04/2021, 18:35 (GMT+7) | Điểm tin:

Trẻ ngã đập đầu xuống đất rất nguy hiểm, bác sĩ khuyên nên đưa trẻ đi khám khi có các dấu hiệu sau

Thứ Tư, 24/02/2021, 17:12 (GMT+7)
Việt Báo Sau khi bị ngã đập đầu xuống đất cứng, bé gái 7 tháng tuổi quấy khóc nhiều. Ở bệnh viện, bé được chẩn đoán bị chấn thương sọ não nặng.

Ngày 22/2, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã phẫu thuật cho bệnh nhi 7 tháng tuổi bị chấn thương sọ não.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trước lúc nhập viện khoảng 1h, bé gái bị ngã đập đầu xuống nền đất cứng. Sau ngã, bệnh nhi quấy khóc nhiều nên gia đình đưa đi khám.

Kết quả chụp CT- Scanner sọ não bệnh nhi cho thấy, có hình ảnh tụ máu ngoài màng cứng số lượng nhiều, vỡ xương đỉnh phải. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, cầm máu, ghép xương sọ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2h. Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt. Hiện bé gái tỉnh, đã được rút nội khí quản, vết mổ khô, không có dấu hiệu thần kinh khu trú. Trên phim chụp CT- Scanner sọ não đánh giá cho thấy, bệnh nhi không còn tình trạng chảy máu.

Hiện sức khỏe bé gái đang dần ổn định. Ảnh: BVCC.

Ths.Bs Phạm Minh Phương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết, việc trẻ bị ngã đập đầu xuống đất, các vật cứng rất nguy hiểm, dễ dẫn đến chấn thương sọ não như trường hợp trên. Vì vậy, bác sĩ Phương khuyên các phụ huynh cần có sự quan tâm, chú ý trong việc chăm sóc con trẻ để tránh tai nạn đáng tiếc xẩy ra gây hậu quả nghiêm trọng, khó lường ngay tại chính ngôi nhà thân yêu của mình.

Trường hợp trẻ bị té ngã, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh và đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất nếu bé có những biểu hiện dưới đây:

+ Trường hợp bé bất tỉnh: Nếu bé bị bất tỉnh, dù chỉ vài giây, cũng có thể nghĩ rằng lực va đập đủ mạnh để gây khối máu tụ.

+ Rối loạn tri giác: Ngay sau ngã, bé vẫn tỉnh táo nhưng sau đó một thời gian lại có những dấu hiệu bất thường như kích động khó dỗ, lơ mơ, tiếp xúc kém (bé không thể tập trung chú ý vào bạn, không nhìn vào mắt bạn, không làm theo yêu cầu của bạn, không nhận ra người thân trong gia đình…). Nếu bé chống cự không cho bạn chườm lạnh thì bạn có thể yên tâm là bé vẫn tiếp xúc tốt.

+ Nếu bé nôn từ 3 lần trở lên thì cần đi khám bác sĩ: Thông thường, sau khi ngã, ngay cả khi không có chấn thương sọ não, nhiều bé vẫn có thể nôn 1 hay 2 lần, do khóc, ho hoặc đơn giản là do sự va đập của hộp sọ. Đề phòng trường hợp bé nôn, trong vòng vài giờ đầu sau khi bị ngã, chỉ nên cho bé uống nước trong hoặc bú sữa mẹ, không nên cho bé dùng thức ăn đặc.

+ Đi loạng choạng, mất thăng bằng: Sau khi ngã, nhiều bé có thể kêu chóng mặt. Điều này không có gì nguy hiểm. Nhưng nếu bé bị mất thăng bằng và ngã lên ngã xuống khi đi thì cần đi khám bác sĩ ngay. Khi bé chơi, hãy theo dõi xem bé có làm được mọi chuyện như trước không (ngồi thẳng, đi lại vững vàng, di chuyển tay chân bình thường) hay bé loạng choạng, kéo lê chân, mất phương hướng… Nếu bé chưa biết đi thì để ý xem có gì bất thường khi bé ngồi, bò hoặc dùng tay không, bé có quấy khóc nhiều bất thường, không thể dỗ.

Hình ảnh chụp CT – Scanner sọ não của bệnh nhi sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

+ Dấu hiệu mắt: Trong vòng 24 giờ sau ngã có thể xuất hiện các dấu hiệu như mắt lác, đồng tử hai bên không đều, bé vấp ngã hoặc lao vào các đồ vật như thể không nhìn thấy chúng. Trẻ lớn có thể nhìn mờ, nhìn đôi (nhìn một hóa hai). Chảy máu hoặc chảy nước dịch từ lỗ mũi hoặc lỗ tai.

+ Ngủ nhiều: Các bé thường có xu hướng ngủ thiếp đi sau khi ngã, điều này khiến việc theo dõi tình trạng ý thức của trẻ trở thành nhiệm vụ khó khăn đối với cha mẹ. Nếu bé bị ngã vào buổi tối, hoặc gần giờ ngủ trưa thì thật khó biết bé ngủ vì đến giờ hay vì chấn thương. Nếu không thể giữ bé thức thì cứ để bé ngủ, nhưng cần theo dõi sát, cứ 2 giờ một lần

Hoặc thấy bé có bất cứ biểu hiện nào khiến gia đình không an tâm, cũng nên đưa bé đi bệnh viện thăm khám cẩn thận.

Theo dõi tại nhà sau khi được bác sĩ thăm khám

Trong một số trường hợp, tuy bị chấn thương sọ não nhưng bé chưa có biểu hiện gì khi thăm khám và sẽ được bác sĩ cho về nhà. Bé cần được theo dõi tiếp trong vài ngày sau đó.

Phụ huynh hãy đưa bé đi khám lại nếu có một trong các dấu hiệu: quấy khóc nhiều; đau đầu gia tăng; buồn nôn hay nôn nhiều; gặp khó khăn khi đi lại, nói năng hoặc nhìn; lơ mơ, khó đánh thức; cử động bất thường, co giật.

Nếu trong thời gian theo dõi không có biểu hiện gì bất thường thì về lâu dài cũng không có gì đáng lo ngại. Hãy nhớ rằng phần lớn các va đập khi ngã đều gây chấn thương nhẹ, nhưng hãy đưa bé đi khám bác sĩ nếu có bất cứ nghi ngờ gì.