Thứ Tư, 14/04/2021, 02:05 (GMT+7) | Điểm tin:

Sản phụ Hải Dương sinh đôi, một bé còn trong bọc ối

Thứ Sáu, 02/10/2020, 14:08 (GMT+7)
Việt Báo Theo Ths.BS Bùi Đức Quyết, Khoa Đẻ thường A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đây là ca sinh rất hiếm gặp.

Sản phụ là chị L.T.K.C, sinh năm 1990, quê Hải Dương. Đây là lần sinh con thứ hai của chị C. Lần này, chị mang thai song thai hai bé trai.

Ngày 29/9, thấy có dấu hiệu sinh, chị C. đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sinh con. Trước đó, chị đã một lần sinh mổ. Lần này, các bác sĩ chỉ dịnh cho chị C. mổ chủ động.

Bác sĩ Quyết cho biết, ca mổ bắt con cho chị C. được bệnh viện thực hiện cùng ngày. Bé trai đầu tiên chào đời thuận lợi, cất tiếng khóc rất to.

Bé trai thứ hai còn nằm trong bọc ối. Đây là ca sinh rất hiếm gắp. Ảnh: BVCC.

Sau đó, bác sĩ thực hiện lấy bé trai tiếp theo. Tuy nhiên, em bé thứ hai vẫn còn nằm nguyên vẹn trong túi ối.

Dù bất ngờ, nhưng các y bác sĩ đã nhanh chóng, khéo léo đưa cả túi ối ra khỏi bụng người mẹ. Tiếp đến, bác sĩ rạch túi ối để nước ối thoát ra và lớp màng ối được ra khỏi người bé.

Ca mổ thành công. Hai con trai chị C. nặng xấp xỉ nhau, khoảng 2.7 kg. Hiện, sức khỏe sản phụ và hai bé trai ổn định, được chuyển sang khoa A3 của bệnh viện để theo dõi, chăm sóc.

Theo bác sĩ Quyết, sinh còn nguyên túi ối (còn gọi là “đẻ bọc điều”) là hiện tượng hiếm gặp. Ca sinh đôi mà 1 trong 2 bé chào đời còn nguyên trong túi ối lại càng hiếm gặp hơn. Bởi khi trẻ sinh ra, túi ối thường vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ, hoặc các thao tác chuyên môn khi phẫu thuật.