Nướng mực để uống rượu, người đàn ông bị bỏng nặng

Phương Linh| 28/10/2020 19:29

Việt BáoThấy ngọn lửa đã tắt, ông C. dùng cồn để thêm vào đĩa nướng, nào ngờ, đó là sai lầm của mình.

Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị bỏng cồn nướng đồ khô.

Người bệnh là ông C, 40 tuổi, ở Hà Nội, đến bệnh viện cấp cứu ngày 25/10 trong tình trạng tổn thương bỏng khá rộng và sâu. Diện tích bỏng ước tính khoảng 20% ở nhiều vùng trên hai tay, hai chân và trên người. Các vùng bỏng độ II, độ III, có cả tổ chức hoại tử.

Ông C. cho biết, trước đó có dùng cồn nướng mực khô để uống rượu. Khi thấy lửa tắt, anh cùng chai cồn 90 độ đổ trực tiếp vào đĩa nướng. Không may, tai nạn xảy ra. Ngọn lửa bùng mạnh khiến anh bị bỏng nặng.

Một người bị bỏng cồn khi nướng mực đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Giang cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã áp dụng phác đồ điều trị bằng kháng sinh toàn thân cho bệnh nhân, thường xuyên rửa vết thương, kết hợp dùng thuốc bôi để làm sạch và kích thích liền vết thương.

Hiện, sức khỏe anh C. đã tương đối ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện 2-3 tuần nữa.

Bác sĩ Giang cũng thông tin, mỗi năm, khoa Bỏng tiếp nhận rất nhiều người bệnh bị bỏng do nướng đồ khô bằng cồn. Số người bệnh bị bỏng do nướng mực bằng cồn chiếm nhiều nhất.

“Thời gian gần đây, số bệnh nhân tăng lên. Chi trong tuần này, chúng tôi đã tiếp nhận 5 ca bệnh”, bác sĩ Giang nói.

Theo bác sĩ Giang, bỏng cồn rất nguy hiểm. Với những bệnh nhân bị bỏng lửa do cồn, tùy theo mức độ, diện tích bỏng, khi khỏi thường để lại sẹo co rúm trên da, thời gian điều trị khá lâu. Thậm chí, chỉ cần một chút sơ ý, người sử dụng cồn để nướng thức ăn có thể đánh đổi bằng cả mạng sống của chính mình.

“Do không phải nơi nào cũng có bếp than, bếp củi nên nhiều gia đình đã dùng cồn để nướng mực. Chỉ cần 1 chiếc đĩa hoặc khay và chai cồn y tế 90 độ là có thể biến thành lò nướng mực. Việc dùng cồn để nướng mực tùy tiện, vô ý chính là nguyên nhân khiến nhiều tai nạn bỏng đáng tiếc đã xảy ra”, bác sĩ Giang nói.

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, bác sỹ Giang khuyến cáo người dân không nên dùng cồn để nướng mực mà nên nướng mực trên bếp than, bếp lửa. Nếu nướng bằng cồn cần quan sát kỹ để ngọn lửa tắt hoàn toàn, tránh đổ thêm cồn trực tiếp vào ngọn lửa khiến lửa bùng phát gây bỏng.

  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
  • 6 lưu ý khi ăn chay tốt nhất để giảm cân
    Ăn nhiều rau hơn và bạn sẽ giảm cân nhiều hơn. Đó là bởi vì việc ăn nhiều rau sẽ lấn át những thực phẩm giàu calo hơn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường có xu hướng làm tăng cảm giác đói.
  • Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ
    Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.
  • Ăn chuối có thể giúp ngủ ngon hơn
    Theo Tạp chí 20 minutes, quả chuối vốn là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn và đồ uống ngon miệng từ loại trái cây này. Ngoài ra, chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
  • 5 lợi ích khi uống nước bạc hà vào buổi sáng
    Nước bạc hà được làm bằng lá bạc hà tươi và ngâm trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc qua đêm. Đây là một loại đồ uống vào buổi sáng sẽ đem lại sự sảng khoái và nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nướng mực để uống rượu, người đàn ông bị bỏng nặng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO