Thứ Năm, 06/05/2021, 14:42 (GMT+7) | Điểm tin:

Người phụ nữ bị đột quỵ khi đi chợ cùng chồng

Thứ Bảy, 27/03/2021, 20:30 (GMT+7)
Việt Báo 8 giờ sáng, chị H. đi chợ cùng chồng thì đột nhiên xuất hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn rồi giảm ý thức dần.

Trung tâm Đột Quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thụ vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Đ.T.H, 38 tuổi, ở Thanh Thủy, Phú Thọ bị đột quỵ tắc động mạch não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, sáng 21/3, chị H. cùng chồng đi chợ thì đột nhiên xuất hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn nhiều sau đó suy giảm ý thức dần dần hôn mê. Chị được chồng đưa đến Trung tâm y tế huyện cấp cứu. Tại đây, người bệnh được đặt ống nội khí quản với chẩn đoán ban đầu đột quỵ tắc độg mạch não. Sau đó, chị được chuyể đến bệnh viện tỉnh.

Bác sĩ Hoàng Bỉnh Khiêm, Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ cho biết người bệnh đến bệnh viện lúc 3 giờ chiếu 21/3 trong tình trạng rối loạn ý thức, liệt nửa người trái, cơ lực yếu. Các bác sĩ tiến hành chụp mạch não số hóa xóa nền DSA và chỉ định can thiệp lấy huyết khối.

Ảnh: BVCC.

Hình ảnh chụp số hóa cho thấy đây là một trường hợp nhồi máu não tắc động mạch thân nền. Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây ra tình trạng hôn mê, ngừng thở nhanh chóng.

Ê-kíp can thiệp Trung tâm Đột quỵ đã nhanh chóng tập hợp và tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Quá trình tái thông động mạch não bị tắc trong thời gian 20 phút với 1 lần đưa dụng cụ lên lấy huyết khối. Ngay sau khi kết thúc thủ thuật, người bệnh đã dần hồi phục cơ lực và cải thiện ý thức hơn.

Sau 4 ngày hồi sức, phục hồi chức năng, bệnh nhân đã có thể tự thở, cơ lực tiến triển tốt, tuy thể trạng có phần suy kiệt nhưng đã có thể giao tiếp.

Bác sĩ Khiêm cho biết trường hợp của chị H. nếu tính từ lúc khởi phát triệu chứng đến khi có chỉ định can thiệp là 7 giờ. Yếu tố để bác sĩ quyết định tái thông dù đã quá thời gian vàng vì đối với hệ tuần hoàn sau thì có chỉ định rộng hơn: trong vòng 6 giờ đầu có thể tiêu sợi huyết, trong vòng 8 giờ đầu với can thiệp mạch. Ngoài giờ này, bác sĩ có thể sử dụng Trí tuệ nhân tạo Rapid để đánh giá thêm.

Bệnh nhân H. được thăm khám sau 4 ngày điều trị, phục hồi chức năng tích cực. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ Khiêm, trước đây, đột quỵ được xem là bệnh của người cao tuổi, với độ tuổi trung bình của bệnh là từ 55 tuổi trở lên. Tuy nhiên, những năm gần đây, đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa, với mức tăng trung bình khoảng 2% mỗi năm. Không ít người trẻ khi nhập viện được chẩn đoán đột quỵ tỏ ra rất bất ngờ.

“Đột quỵ có thể xảy ra bất ngờ với bất kì ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe mà không hề có những dấu hiệu báo trước. Xu hướng trẻ hóa bệnh đột quỵ có thể là do stress, thói quen ăn uống nhiều muối, chất béo, hút thuốc lá, rượu bia…
Bên cạnh đó, đột quỵ ở người trẻ có thể là do bệnh tim, dị dạng mạch máu não, một số trường hợp vì uống thuốc tránh thai, thuốc kích thích gây viêm hoặc vỡ mạch máu. Lối sống không lành mạnh là nguyên nhân khiến đột quỵ ngày càng trẻ hóa”, bác sĩ Khiêm khuyến cáo.

No data was load in this action.
No data was load in this action.
No data was load in this action.