Thứ hai, 14/06/2021 04:51 | Điểm tin:

Lưng em bé cháy đen, chảy mủ sau khi được người nhà dùng kim may đồ chích mụn

Thứ ba, 27/04/2021 19:55
Việt BáoThấy bé xuất hiện mụn li ti trên lưng, gia đình đã lấy kim khâu quần áo chích mụn ra. Một ngày sau, vết mụn xuất hiện viêm tấy đỏ và ngày càng lan rộng.

Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho bé trai S.V.P. (15 ngày tuổi, ở Lai Châu bị nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng.

Gia đình bệnh nhi cho biết, sau sinh 3 ngày, bé P. xuất hiện những nột mụn nhỏ li ti trên lưng nên được người nhà lấy kim khâu quần áo để chích mụn cho trẻ. Một ngày sau, vết mụn xuất hiện viêm tấy đỏ và ngày càng lan rộng.

Đến ngày thứ 7, bé có dấu hiệu hoại tử phần da vùng lưng nên được người nhà đưa đến bệnh viện điều trị.

Ngày 2/4, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hình ảnh vùng lưng bệnh nhi khi nhập viện. Ảnh: BVCC.

BS.CKII Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết tại bệnh viện, bé P. được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, tổn thương hoại tử da lan rộng, vùng lưng chảy nhiều dịch mủ, bệnh nhi đựợc điều trị kháng sinh, rửa vết thương, chiếu plasma lạnh hàng ngày nhưng da vùng lưng của trẻ vẫn tiếp tục hoại tử lan rộng.

Ngày 13/4, các bác sĩ đã chỉ định mổ cắt lọc tổ chức hoại tử.

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định hơn, vết thương khô, tuy nhiên vẫn cần được tiếp tục theo dõi, điều trị và chăm sóc vết thương.

“Đây là trường hợp viêm mủ phần mềm nặng dẫn đến nhiễm khuẩn huyết do người nhà tự xử lý các tổn thương da và đưa trẻ đến bệnh viện muộn khi tổn thương da lan rộng. Mụn mủ trên da thường do tụ cầu gây ra, cần được khám và dùng kháng sinh phù hợp. Việc xử lý vết thương tại nhà có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ”, bác sĩ Hà thông tin.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có mụn mủ trên da, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự ý chích nặn mụn, nhọt hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp vì dễ gây viêm loét rộng, gây nhiễm trùng máu, đặc biệt là trẻ sơ sinh.