Thứ Hai, 12/04/2021, 07:48 (GMT+7) | Điểm tin:

Học làm pháo trên mạng, nam sinh Vĩnh Phúc dập nát tay

Thứ Năm, 18/03/2021, 15:11 (GMT+7)
Việt Báo H. cùng nhóm bạn học làm pháo trên mạng rồi mua bột nổ về tự làm, không may tai nạn đã xảy ra.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận nam sinh N.V.H, 17 tuổi, học sinh lớp 17 ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phục bị dấp nát cổ bàn tay phải, gãy kín cẳng tay phải do pháo tự chế phát nổ.

Trước đó, H. cùng một nhóm bạn mua bột pháo trên mạng về nhà quấn giấy và tự chế pháo theo các hướng dẫn trên mạng. Trong lúc làm, đột nhiên pháo phát nổ, chỉ có H. bị thương còn các bạn khác may mắn thoát nạn.

Hiện sức khỏe nam sinh đã ổn định. Ảnh: BVCC.

Khi bác sĩ hỏi, có biết sự nguy hiểm do pháo tự chế phát nổ không, H. nói buồn: “Cháu biết, nhưng lúc đó cháu không biết sao mình làm vậy”.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát, sửa mỏm cụt tay phải. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

Các bác sĩ khuyến cáo, tình trạng chế tạo pháo xảy ra ngày càng nhiều, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh.

Bác sĩ đang xem hình ảnh phim chụp của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mỗi năm tiếp nhận hàng chục ca tai nạn do pháo nổ, nạn nhân phổ biết nhất ở lứa tuổi thiếu niên, học sinh.

Do đó, các bậc phụ huynh, nhà trường cần tăng cường quản lý, có các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em. Người dân cũng cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.