Chủ nhật, 13/06/2021 11:49 | Điểm tin:

Cụ bà 96 tuổi đột quỵ khi tắm và gội đầu vào buổi chiều

Thứ sáu, 18/12/2020 07:44
Việt BáoSau khi bón phân cho gốc nhà đam, cụ K. vào tắm, gội đầu để ăn cơm chiều thì bị đột quỵ. May mắn, các con cụ phát hiện kịp.

TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch (S.I.S) Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống cụ bà N.T.K 96 tuổi, quê Vĩnh Long bị đột quỵ.

Người nhà bệnh nhân kể, chiều ngày 14/12, sau khi phụ bón các gốc nha đam của gia đình, bà K. vào tắm rửa nghỉ ngơi chuẩn bị ăn cơm chiều. Nghe cụ bà kêu la khi đang gội đầu, người nhà liền đưa vào bệnh viện gần nhà. Ngay sau khi tiếp nhận, xác định đây là trường hợp đột quỵ, bác sĩ liền cho chuyển viện qua Bệnh viện S.I.S Cần Thơ.

Hình ảnh chụp mạch máu não bị tắc của cụ K. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Cường cho biết, cụ K. vào viện trong tình trạng yếu liệt nửa người trái, nói khó. Cụ nhanh chóng được chụp chiếu để xác định tình trạng bệnh. Qua hình ảnh MRI, các bác sĩ thấy bà bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa bên phải (đột quỵ tắc mạch máu lớn). Ngay sau đó, bà cụ đã được can thiệp nội mạch lấy huyết khối, tái thông mạch máu.

Sau 2 ngày can thiệp, tình trạng sức khỏe của bà đã ổn định, hết liệt, còn yếu nhẹ bên tay trái. Bà có thể trả lời minh mẫn những câu hỏi về tên, tuổi, địa chỉ nơi mình ở.

Cụ bà kể, sau khi bón phân ngoài vườn nha đam thì bà đi tắm rửa. Mới gội đầu xong, bà định với tay lấy cái khăn lau tóc cho khô thì tay không giơ lên được. Bà liền kêu lên cho các con biết.

Hiện cụ bà đã được xuất viện. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Cường cho biết, cụ K. may mắn được phát hiện kịp, được chuyển viện trong giờ vàng nên có cơ hội cao được cứu sống và hồi phục nhanh. Tuy tuổi cao nhưng sức khỏe của bà khá tốt, không bị tiểu đường, có tăng huyết áp nhưng được kiểm soát tốt và kèm theo rung nhĩ (rối loạn nhịp tim). “Nhiều khả năng cục huyết khối gây ra cơn đột quỵ lần này là do rung nhĩ”, bác sĩ Cường nói.

Hiện bà đã được ra viện theo yêu cầu của gia đình.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Cường nhấn mạnh, mọi người có thể thấy, tuổi tác không là vấn đề trở ngại, điều quan trọng là người đột quỵ phải được đưa đi cấp cứu kịp.