Cô bé Ấn Độ chơi đàn trong khi đang phẫu thuật não

Một cô bé 9 tuổi ở Ấn Độ đã bình tĩnh nằm chơi đàn trong khi các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật phức tạp để cắt bỏ khối u não của em.

Bệnh nhi này trước đó được bố mẹ đưa tới một bệnh viện ở bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ, để kiểm tra sức khỏe. Cô bé tên Soumya được chuẩn đoán có một khối u não trong não. Các bác sĩ cũng đã báo trước cho gia đình bệnh nhân về việc đây là một ca phẫu thuật phức tạp và nguy cơ em có thể gặp phải những tổn thương não sau phẫu thuật. Do đó, các bác sĩ quyết định để bệnh nhi duy trì trạng thái tỉnh táo trong suốt ca phẫu thuật mở hộp sọ.

Khi được đưa vào phòng mổ, cô bé Soumya hoàn toàn tỉnh táo và nằm chơi đàn trên giường mổ và thậm chí là cầm micro để hát, trong khi các chuyên gia phẫu thuật phối hợp thực hiện nhiều kỹ thuật phức tạp để loại bỏ khối u.

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 2 tiếng đồng hồ và may mắn diễn ra thành công khi khối u được cắt bỏ. Sau vài ngày nằm viện để theo dõi thêm, bé Soumya đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân giữ tỉnh táo trong suốt quá tình phẫu thuật, thậm chí có thể cầm micro để hát. (Ảnh: Mirror)

Trước đó, Ấn Độ cũng từng thực hiện thành công ca phẫu thuật não khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo. Bệnh nhân là nhạc sĩ Abishek Prasad, 37 tuổi, bị mắc hội chứng rối loạn cử động khiến các ngón tay thi thoảng bị quặp lại và không cử động theo ý muốn của người bệnh. Để điều trị hội chứng này, anh cần phải được phẫu thuật não. Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc là người bệnh phải tỉnh táo và thực hiện các hoạt động khiến não bộ bộc lộ những điểm bất hợp lý để các bác sĩ có thể quan sát và xử lý chính xác.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Phẫu thuật thành công cho thanh niên bị gãy dương vật
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Cuối phiên giao dịch hôm nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng với biên độ 17 USD/ounce.

Đọc nhiều