Chàng trai Phú Thọ phát hiện khối u màng não sớm nhờ các dấu hiệu này

Ngọc Hân | 07/04/2021, 14:06

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.Tr, 38 tuổi, ở Yên Lập, Phú Thọ bị u màng não.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân Tr. Có tiền sử mắt lác, đã phẫu thuật lác cách đây 3 năm. Khoảng một năm nay, người bệnh thấy mắt lác trở lại, nhìn mờ và có kèm theo ù tai nhưng không đi khám. Đến khi tình trạng ngày càng nặng người bệnh mới đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Hình ảnh khối u của người bệnh khi chụp MRI sọ não. Ảnh: BVCC.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) phát hiện có khối u màng não trán phải và đỉnh phải, u dây thần kinh VIII 2 bên. Người bệnh có chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u.

U màng não chủ yếu là các khối u lành tính. Tuy nhiên, với người bệnh sau khi phẫu thuật cần làm giải phẫu bệnh mới có thể khẳng định là u lành hay ác tính để có phác đồ điều trị phù hợp.

Người bệnh Tr đến khám tại Bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Với các khối u màng não kích thước lớn, người bệnh cần được phẫu thuật lấy u càng sớm càng tốt. Nếu để khối u phát triển ngày càng lớn sẽ gây chèn ép, tùy vào vị trí u mà gây nên các triệu chứng lâm sàng như: đau đầu, buồn nôn và nôn, mờ mắt, yếu hay liệt nửa người, co giật, rối loạn cảm giác. Nặng hơn có thể khiến suy giảm ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong.

BS.CKI Hà thị Dung, Khoa Liên chuyên khoa Mắt, Tai mũi họng, răng hàm mặt khuyến cáo người dân ko nên xem thường và chủ quan các bệnh lý về mắt, vì có nhiều trường hợp chỉ có một số dấu hiệu tại mắt nhưng cũng có thể thông qua đó bác sĩ có thể khám phát hiện bệnh ở những cơ quan khác.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chàng trai Phú Thọ phát hiện khối u màng não sớm nhờ các dấu hiệu này