Thứ Hai, 17/05/2021, 11:16 (GMT+7) | Điểm tin:

Cắt “đuôi” cho bệnh nhi 5 tháng tuổi

Thứ Sáu, 06/03/2020, 08:07 (GMT+7)
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã phẫu thuật thành công cắt bỏ dị tật còn đuôi bẩm sinh ở bệnh nhi 5 tháng tuổi.
Bệnh nhân Phạm D.G.H, 5 tháng tuổi, giới tính nữ, trú tại Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội phát hiện còn đuôi bẩm sinh từ khi sinh và được khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ bệnh viện Đa khoa Đức Giang hội chẩn, theo dõi, hẹn tái khám định kì chờ đủ điều kiện phẫu thuật. Bệnh nhân đã được khám sàng lọc sau sinh và không phát hiện bệnh gì khác.

Trong khoảng thời gian 4-5 tháng từ khi trẻ sinh ra, trẻ ăn, ngủ tốt, tăng cân đều, không phát hiện bất thường gì khác. Qua khai thác tiền sử gia đình, 2 bên nội, ngoại đều không phát hiện bệnh gì đặc biệt, không có ai còn đuôi bẩm sinh.
Bệnh nhi bị dị tật còn đuôi. (Ảnh do BV cung cấp)

Qua theo dõi, bệnh nhi còn đuôi vùng cùng cụt, kích thước đuôi bình thường 5cm, kéo dài là 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, đuôi không vận động được. Đuôi lớn dần theo tuổi của bé, các cơ quan bộ phận khác chưa phát hiện gì đặc biệt. Qua chụp X-quang không thấy hình ảnh xương vùng đuôi. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị tật còn đuôi bẩm sinh. Có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi. 

Bệnh nhi được kíp phẫu thuật của bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ tiến hành cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi vào ngày 27/2. Hiện tại tình hình bệnh nhân khỏe mạnh, sớm được xuất viện.

Bác sĩ Phương Lan cho biết: "Mức độ nguy hiểm của dị tật này không cao như mức độ hiếm gặp của nó, đây là một cái đuôi nhưng không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống. Đuôi người có 2 loại: đuôi giả và đuôi thật. Đó là một cái đuôi thật (tương tự như một ngón tay thừa). Nó không khiến cơ thể gặp nguy hiểm".

Cũng theo bác sĩ Lan, sau khi chụp X-quang và làm các xét nghiệm cần thiết đủ yếu tố an toàn, các bác sĩ mới tiến hành làm phẫu thuật cho bé và ca phẫu thuật đã diễn ra thành công đúng như tiên lượng của mình. 

Đây là 1 trong những dị tật hiếm gặp, hiện trên thế giới chỉ có khoảng 35-40 trường hợp dị tật con đuôi bẩm sinh.