Cả 20 trường hợp liên quan bệnh nhân thứ 17 tại TP.HCM đều âm tính

Việt Báo
Chiều 8-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay 7 trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 thứ 17 còn lại tại TP.HCM đều có kết quả âm tính.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, cả 20 trường hợp liên quan tới ca dương tính COVID-19 thứ 17 hiện được cách ly ở TP.HCM đều cho kết quả âm tính COVID-19, bao gồm 4 trường hợp người Việt Nam cư ngụ tại TP.HCM, 1 trường hợp Việt kiều Úc và 15 khách du lịch người nước ngoài.

Tuy nhiên, dù kết quả âm tính nhưng những người này vẫn được tiếp tục cách ly cho đến hết 14 ngày.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, có 5 hành khách người nước ngoài khác, cũng trên chuyến bay VN0054, đã từ Nội Bài vào TP.HCM trên chuyến bay VN223, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 9h54 sáng, ngày 2-3. Nhóm khách này đã lên tàu Viking Cruise đi du lịch tại Campuchia từ ngày 4-3.

Trong số 5 hành khách này có 1 hành khách ngồi ghế 3K trên chuyến bay VN0054 chung khoang với bệnh nhận COVID-19 thứ 17. Đây là trường hợp có nguy cơ cao do chung khoang và cách một hàng ghế với bệnh nhân thứ 17, nên theo thông tin Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận được, hành khách này đang bị cách ly trên tàu Viking Cruise, không được lên bờ tham quan, du lịch ở Campuchia.

Tuy nhiên, sức khỏe hành khách này hiện nay bình thường nên cơ quan Y tế phía Campuchia vẫn không lấy mẫu làm xét nghiệm. Về phía Cục Y tế dự phòng Việt Nam cũng đã liên lạc, đề nghị phía Campuchia lấy mẫu xét nghiệm trường hợp này, đang chờ phản hồi từ phía Campuchia.
 
Cũng theo tìm hiểu của Trung tâm, người này di chuyển vào TP.HCM trên chuyến bay VN223, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 9h54 ngày 2-3 và ngồi ở ghế số 2G khoang thương gia.

Theo lịch trình, sau khi tham quan ở Campuchia sẽ đi máy bay từ ShiemRiep đến Nội Bài ngày 14-3 để tham quan Hà Nội và sau đó xuất cảnh trở lại Châu Âu ngày 16-3.

Như vậy, hành khách (có nguy cơ cao) này cần được theo dõi sức khỏe và chờ xét nghiệm từ phía Campuchia (nếu có).

Trung tâm đề nghị các hành khách ngồi cùng khoang với người này trên chuyến bay VN223 phải liên hệ ngay với y tế địa phương, thực hiện khai báo Y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng hộ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Các hành khách còn lại nên tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế.

Trước diễn biến phức tạp do sự lây lan nhanh của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên toàn cầu, ngày 8/3, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra, làm việc tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân ở TPHCM.

Báo Tiền phong đưa tin, Thứ trưởng đã đi kiểm tra, làm việc tại các bệnh viện tư nhân là bệnh viện An Sinh, bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh và phòng khám đa khoa Quốc tế Columbia Asia, đoàn công tác đã đánh giá cao công tác chuẩn bị về mọi mặt của những cơ sở trên trong việc ứng phó, thu dung, cách ly các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Covid 19.

Bộ Y tế đã đề nghi các bệnh viện, đặc biệt là các phòng khám dành cho người nước ngoài cần phải làm kỹ thủ tục khai báo hồ sơ y tế, nơi ở, nơi lưu trú và hành trình di chuyển của bệnh nhân.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, các bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân là nơi mà người nước ngoài và người có điều kiện thường tìm đến trước khi đến các cơ sở công lập.
 
Vì vậy, việc tổ chức phát hiện sớm các ca có dấu hiệu nhiễm bệnh để cách ly là yếu tố rất quan trọng. Đặc biệt sau sự việc bệnh nhân thứ 17 tại bệnh viện Hồng Ngọc (Hà Nội) mặc dù đã phát hiện tốt, nhưng cũng phải cách ly lên tới 17 người có liên quan tiếp xúc gần với người bệnh chứng tỏ quy trình vẫn còn đi qua nhiều khâu.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng khuyến cáo một số vấn đề về mở rộng luồng khí đối với cả các phòng ở khu cách ly. Bên cạnh đó, tăng cường các nguồn lực của bệnh viện đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 ở trên các bệnh viện tư nhân ở TPHCM.

Bác sĩ Hà Tuấn Khánh, bác sĩ điều trị phòng khám Columbia Asia cho hay, từ khi bùng phát dịch đến nay, cơ sở này đã có 2 lần dự tập huấn của Sở Y tế TPHCM. Việc khó khăn hiện nay là lấy thông tin dịch tễ từ những bệnh nhân người nước ngoài, để đảm bảo không để người nhiễm bệnh lây lan ra cộng đồng, bệnh viện đã kiểm tra kỹ hộ chiếu và lưu lại thông tin khai báo dịch tễ của từng người.

Trong khi đó, bác sĩ Cáp Huy Quang, Phó Giám độc Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh cho biết, để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, ngăn chặn lây lan, bệnh viện đã tổ chức điểm kiểm tra ngay tại cổng bệnh viện, những trường hợp sốt kèm theo yếu tố dịch tễ thì lập tức được cách ly, sàng lọc.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Bệnh nhân bị rắn hổ chúa dài 3m cắn đã bình phục, ra viện ngày 14/9
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Công suất động cơ xe ô tô yếu do đâu?
Công suất động cơ xe ô tô yếu do đâu?
Sau quá trình hoạt động, động cơ thông thường sẽ bị giảm công suất so với lúc mới sử dụng. Các nguyên nhân gây ra tình trạng giảm công suất động cơ có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố.

Đọc nhiều