Thứ Hai, 19/04/2021, 09:18 (GMT+7) | Điểm tin:

Bụng người đàn ông 52 tuổi toàn mủ vì thói quen ngậm tăm khi ngủ

Thứ Năm, 18/03/2021, 09:38 (GMT+7)
Việt Báo Sau ăn trưa xong, ông M. ngậm cây tăm rồi đi ngủ trưa. Ngủ dậy, ông thấy đau nhói vùng quanh rốn nên đi khám.

Ông N.V.M. (52 tuổi), chưa từng có bệnh lý gì bất thường. Cách nhập viện một tuần, sau khi ăn trưa và ngủ trưa dậy, bệnh nhân thấy đau nhói vùng quanh rốn nên đi khám ở bệnh viện địa phương. Tại đây, ông được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa và cho về uống thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân uống thuốc 5 ngày nhưng không thấy đỡ đau.

Sau đó, ông thấy đau bụng nhiều, đặc biệt là khi thay đổi tư thế. Vì vậy, bệnh nhân đến khám và nhập viện Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp.

Các bác sĩ cho biết, lúc nhập viện trong tình trạng sốt cao 39 độ, ấn đau và phản ứng thành bụng rõ, co cứng cơ thành bụng vùng hố chậu phải và hạ vị, ngoài ra không ghi nhận bất thường khác.

Hình ảnh cây tăm nằm trong ổ bụng người bệnh. Ảnh: BVCC.

Các kết quả cận lâm sàng cần thiết, siêu âm ổ bụng cho thấy: Dịch vẩn âm vùng Douglar, quanh hố chậu phải. Hình ảnh dị vật vùng hạ vị kích thước 1x10mm, ruột thừa kích thước 5mm thành mỏng, chứa khí, ấn xẹp.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc ổ bụng, dị vật trong ổ bụng chưa rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp phẫu thuật mở bụng thấy ổ bụng toàn dịch đục mủ loãng số lượng nhiều, ruột thừa nằm đúng vị trí giải phẫu xung huyết nhẹ. Kiểm tra kỹ vùng hạ vị, phát hiện dị vật là que tăm tre dài 10mm, đường kính 1mm, xuyên thủng thành quai ruột non. Sau đó, bác sĩ khâu lỗ thủng ruột non tiến hành rửa bụng và đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật, sinh hiệu bệnh nhân ổn, không còn sốt, vết mổ khô. Khi đã hoàn toàn tỉnh táo và được bác sĩ cho biết dị vật được lấy ra là một tăm tre thì bệnh nhân cũng không nhớ là mình đã nuốt tăm.

Theo các bác sĩ, sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn có thói quen ngậm tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện. Thói quen này vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân nếu không may nuốt phải.

Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Nhiều trường hợp tăm có thể xuyên thủng dạ dày, xuyên gan, xuyên tim.

Các bác sĩ khuyến cáo, chung ta tuyệt đối không ngậm tăm khi nằm nghỉ, ngủ, đi dạo hoặc khi nói chuyện. Trường hợp lỡ nuốt phải tăm, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định.