Chủ nhật, 13/06/2021 18:02 | Điểm tin:

Bé trai phải nối ruột vì nuốt 18 năm viên nam châm từ máy mát-xa mắt của mẹ

Thứ ba, 22/12/2020 14:30
Việt BáoNgày 22/12, BSCKI Đỗ Huy Trọng Hiếu, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, nơi đây vừa phấu thuật nối ruột cho bé trai H.S, 34 tháng tuổi, ở quận 8, TP.HCM do nuốt phải 18 viên nam châm.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó, bé trai cầm máy mát-xa mắt của mẹ chơi rồi rút 18 viên nam châm ra nghịch. Khi mẹ bé phát hiện thì bé đã nuốt hết số bi nam châm vào bụng. Ngay lập tức, bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khám.

Bác sĩ Hiếu cho biết, bé trai nhập viện trong tình trạng đau bụng, không ói nhưng vô cùng hoảng loạn cùng gia đình. Chụp phim kiểm tra thấy dị vật trong dạ dày, em được đưa đi nội soi tiêu hoá khẩn thì thấy dị vật đã xuống ruột non.

Hình ảnh phim chụp cho thấy có dị vật. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Hiếu cùng ê-kíp trực đã khẩn trương mổ nội soi thám sát. Các bác sĩ nhẹ nhàng đưa đoạn ruột phình chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn, mở hỗng tràng lấy dị vật. Dị vật là 18 viên nam châm dính kết chùm lại.

Sau mổ, bệnh nhi hồi phục tốt và dự kiến xuất viện sau vài ngày tới.

Theo bác sĩ Hiếu, nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ trong giai đoạn này thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng.

Các bác sĩ nội soi lấy dị vật. Ảnh: BVCC.

Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng một số trường hợp các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

“Khi trẻ nuốt một mảnh nam châm dù tròn trịa, không sắc nhọn, rồi lại nuốt thêm một vài mẩu đồ chơi bằng sắt, vào trong bụng chúng sẽ hút dính vào với nhau tạo thành một khối to, gây tắc ruột. Chưa kể, có bé nuốt nhiều thỏi nam châm, hai mảnh này hút nhau qua thành ruột và ép ruột vào giữa, rất dễ xoắn tắc và thủng ruột”, bác sĩ Hiếu nói.

18 viên nam châm dính vào nhau được đưa ra ngoài thành công. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Hiếu lưu ý, tất cả các dị vật đường tiêu hóa, chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật các bác sĩ cũng rất cân nhắc, bởi em bé cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe.

Bác sĩ Hiếu khuyến cáo, cha mẹ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, đậu hạt hoa quả, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay…