Thứ ba, 22/06/2021 21:48 | Điểm tin:

Ăn một lượng lớn hồng trong nhiều ngày, người đàn ông phải mổ cấp cứu

Thứ ba, 24/11/2020 14:15
Việt BáoBệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, nơi đây vừa thực hiện nội soi gắp hai khối bã thức ăn trong dạ dày, hành tá tràng cho một nữ bệnh nhân.

Người bệnh tên L.T.T, 47 tuổi, ở thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Chị T. cho biết, trước đó, chị có ăn quả hồng và thấy đau tức thượng vị, buồn nôn. Chị nhanh chóng đến bệnh viện khám.

Kết quả chụp chiếu cho thấy, nữ bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn. Ngay lập tức, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cho người bệnh.

Các bác sĩ gắp ra hai khối bã thức ăn là chất xơ của quả hồng trong dạ dày, hành tá tràng người bệnh, đường kính khoảng 1,5 cm. Sau một ngày phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định và được xuất viện.

Hình ảnh nội soi cho người bệnh có khối bã thức ăn sau ăn quả hồng. Ảnh: BVCC.

BS.CKI.Nguyễn Trung Thành, Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, ngoài bệnh nhân trên, từ năm 2018 đến nay, khoa tiếp nhận hơn 10 người bệnh có khối bã thức ăn dạ dày do trái cây, hoa quả gây kết dính thức ăn, khó tiêu như hồng, dứa… gây nên Riêng trong tháng 11, bệnh viện cấp cứu cho 4 ca bệnh bị tắc ruột vì ăn quả hồng. Có trường hợp do ăn nhiều hồng nên bị tác ruột nghiêm trọng, phảu mổ cấp cứu.

Đó là trường hợp của ông T.X.T, 63 tuổi, ở TP Hạ Long vào viện trong tình trạng đau chướng vùng bụng quanh rốn, mạn sườn trái, đau thành cơn, buồn nôn và nôn ra thức ăn.

Hình ảnh chụp CT scanner cho thấy, người bệnh bị tắc ruột non do bã thức ăn, kích thước 25x43mm vùng hố chậu trái.

Người bệnh cho biết, trước đó có ăn một lượng lớn quả hồng trong nhiều ngày. Các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất chỉ định phẫu thuật cấp cứu tắc ruột cho người bệnh.

Bác sĩ CKI. Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật tắc ruột non. Ảnh: BVCC.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã mở đoạn ruột non lấy bã thức ăn gây tắc cách góc manh tràng khoảng 1m. Sau đó, bác sĩ hiết lập lưu thông ống tiêu hóa, lau rửa ổ bụng và đặt dẫn lưu.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, sức khỏe phục hồi tốt, có thể ăn uống bình thường.

BS.CKII Nguyễn Thái Bình, Phó Trưởng khoa Ngoại cho biết, trong quả hồng có chất nhựa gây kết dính. Khi ăn nhiều quả này, các chất kết dính tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa. Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Bác sĩ Thành cho biết, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Sử dụng một lượng lớn thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng, ổi hay chất bã xơ như măng… có thể là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa.

Bã thức ăn ứ đọng trong dạ dày nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm loét, xuất huyết dạ dày, đầy bụng, khó tiêu.

Nếu bã thức ăn trôi xuống và bị tắc nghẽn ở ruột non sẽ gây nên biến chứng như giãn, viêm, phù nề, hoại tử ruột non, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân…dẫn đến tử vong.

Những triệu chứng thường gặp của bã thức ăn trong dạ dày là đau bụng thượng vị, trướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện...

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi gặp những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột đe dọa tính mạng người bệnh.