Sông Hoàng Hà (Trung Quốc) xuất hiện trận lũ thứ 4

11/08/2020, 14:16

Sáng 11/8, sông Hoàng Hà xuất hiện trận lũ số 4 sau khi hàng loạt các tỉnh, thành phía Bắc nước này bắt đầu bước vào đợt mưa lớn trên diện rộng.

Thông tin từ Ủy ban Thủy lợi sông Hoàng Hà thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc vừa công bố sáng 11/8 cho thấy, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài thời gian gần đây, lưu lượng nước tại các trạm thủy văn chính trên sông Hoàng Hà không ngừng dâng cao.

song hoang ha (trung quoc) xuat hien tran lu thu 4  hinh 1
Mực nước tại trạm thủy văn Đường Nãi Hợi. Ảnh: CNR

Với lưu lượng nước tại trạm thủy văn Đường Nãi Hợi ở thượng lưu sông Hoàng Hà đo được vào lúc 7h 06 phút sáng 11/8 (giờ địa phương) là 2500m3/giây, trận "Lũ số 4" trong năm đã chính thức hình thành trên sông Hoàng Hà.

Do tình hình phòng lũ ở thượng lưu sông ngày càng nghiêm trọng, Ủy ban Thủy lợi sông Hoàng Hà cũng quyết định phát đi cảnh báo lũ màu xanh tại khu vực này, đồng thời kích hoạt cơ chế phản ứng khẩn cấp phòng chống lũ lụt, hạn hán cấp 4 tại đây.

Ủy ban này cũng gửi thông báo khẩn tới cơ quan thủy lợi các địa phương, như Thanh Hải, Cam Túc, Ninh Hạ, Nội Mông Cổ... và các đơn vị liên quan, yêu cầu làm tốt việc theo dõi mực nước ở các sông hồ, tăng cường tuần tra, đảm bảo an toàn đê điều, đập, hồ chứa nước, kịp thời xử lý các trường hợp nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

Quảng cáo

Sau khi hoành hành ở khu vực miền Nam và sông Trường Giang, gây ra lũ lụt nghiêm trọng, các trận mưa lớn ở Trung Quốc bắt đầu chuyển dần lên phía Bắc.

Trước đó, sông Trường Giang cũng đã xuất hiện 3 trận lũ và gây áp lực không nhỏ lên đập Tam Hiệp, con đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Cũng trong ngày 11/8, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã phải phát đi cảnh báo mưa lớn màu vàng (cấp thứ 2 trong 4 cấp), do trong những ngày tới, khoảng 10 tỉnh ở nước này sẽ liên tiếp xảy ra mưa lớn, trong đó chủ yếu tập trung ở khu vực phía Bắc và một số tỉnh Tây Nam. Một số khu vực miền Tây Trung Bộ bồn địa Tứ Xuyên có mưa rất to, lượng mưa lên tới 100-300mm. Khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Liêu Ninh... cũng có lượng mưa lớn nhất kể từ đầu mùa lũ đến nay.

Được biết, riêng trong tháng 7, Trung Quốc đã có hơn 38 triệu lượt người bị ảnh hưởng bởi lũ, 56 người thiệt mạng và mất tích, gần 3 triệu lượt người phải di dời khẩn cấp, thiệt hại kinh tế trực tiếp gần 110 tỷ nhân dân tệ (gần 16 tỷ USD).

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sông Hoàng Hà (Trung Quốc) xuất hiện trận lũ thứ 4