Sóng gió thượng tầng golf Việt

30/03/2023 20:09

Công tác điều hành, hoạt động của Hiệp hội golf Việt Nam (VGA) đang bị ảnh hưởng lớn sau sự cố 2 Phó Chủ tịch liên quan tới vụ đánh bạc tiền tỷ ở Vĩnh Phúc.

Hai Phó Chủ tịch VGA là ai?

Trong vài năm trở lại đây, phong trào golf Việt Nam phát triển mạnh, từng bước nâng cao được hình ảnh và uy tín trong cộng đồng golf. Nhưng mọi thứ đang trở nên rối ren khi một số lãnh đạo của VGA bị khởi tố về hành vi đánh bạc dưới hình thức poker.

Đáng chú ý, trong số này có hai Phó Chủ tịch VGA là ông Lê Hùng Nam và Trần Thanh Tú. Ông Nam còn kiêm vị trí Tổng thư ký VGA nhiệm kỳ 2021-2025, còn ông Tú đang là Chủ tịch Hội golf TP.HCM, đội trưởng đội golf miền Nam.

Việc hai Phó Chủ tịch VGA dính líu tới vụ đánh bạc và bị khởi tố lập tức tạo nên sóng gió, rõ nhất là khâu điều hành, tổ chức của Hiệp hội golf Việt Nam.

Vụ lãnh đạo VGA và nhiều golfer tham gia đánh bạc gây xôn xao dư luận

Tại VGA, mọi hoạt động do Ban Tổng thư ký điều hành, và người đứng đầu là ông Lê Hùng Nam. Dưới ông Nam còn có 6 Phó Tổng thư ký, được giao nhiệm vụ cụ thể liên quan tới công tài tài trợ, các giải quốc gia, chuyên nghiệp, nghiệp dư, đào tạo trẻ, trọng tài, truyền thông…

Ngoài ra, dù ngồi ghế Phó Chủ tịch nhưng lâu nay ông Lê Hùng Nam gần như là người có tiếng nói lớn nhất ở Hiệp hội, trong đó đặc biệt là việc kêu gọi tài trợ, điều hành các giải đấu, phát ngôn…

Vì thế, sau khi ông Nam bị khởi tố tội đánh bạc, mọi hoạt động của VGA đang gần như bị “đóng băng”. VGA đang rơi vào tình cảnh như “rắn mất đầu”.

Hệ lụy đầu tiên là việc giải VGA Union Cup 2023 dự kiến diễn ra tại Vĩnh Phúc vào ngày 23/3, nhưng sau đó đã phải hủy.

Trong khi đó, tầm ảnh hưởng của ông Trần Thanh Tú cũng lớn không kém. Vị Phó Chủ tịch VGA kiêm Chủ tịch Hội golf TP.HCM (HGA), đội trưởng đội golf miền Nam vốn được biết đến là người có vai trò đặc biệt quan trọng trong các hoạt động của cộng đồng golf phía Nam.

Hệ thống golf chuyên nghiệp Việt Nam đang chịu tác động xấu

Từ khi giữ ghế Chủ tịch HGA, ông Trần Thanh Tú đã kêu gọi hoặc trực tiếp đóng góp rất nhiều kinh phí tổ chức giải, nhất là huy động từ thiện ở Swing For Life. Cho nên việc ông Tú bị khởi tố, khả năng sẽ tác động rất lớn đến giải đấu trên nói riêng, tới toàn bộ hệ thống các giải phía Nam và Việt Nam nói chung.

Cần nên biết rằng trọng tâm của HGA nằm ở mảng phong trào. Mỗi năm Hội golf này thường tổ chức 6-8 giải lớn, trong đó có giải từ thiện Swing For Life, lâu nay thuộc hàng quy mô nhất Việt Nam.

VGA im lặng

Kể từ khi hai lãnh đạo dính dáng và bị khởi tố vì liên quan tới vụ đánh bạc tiền tỷ tại Vĩnh Phúc, cho tới nay, tức là gần 10 ngày, VGA chưa có bất cứ phát ngôn chính thức nào về vụ việc.

Điều đó cũng có nghĩa, khâu điều hành của VGA hiện giờ đang bị trống, thiếu người điều hành chính. Những vị trí cấp phó của hai ông Nam và ông Tú hầu hết đều tránh khi được hỏi về những vấn đề liên quan.

Golf Việt Nam đối mặt với nhiều sóng gió phía trước

Dù sao thì việc 2 Phó Chủ tịch và một Phó Tổng thư ký phụ trách tài trợ rơi cảnh liên đới pháp luật cũng đặt ra vấn đề cơ cấu, tổ chức lại nhân sự VGA trở nên cấp thiết. Bởi các giải đấu vẫn phải tiếp tục diễn ra như kế hoạch, đặc biệt là các hoạt động tập luyện, thi đấu của đội tuyển golf trước SEA Games 32, các giải nghiệp dư quốc gia, các giải chuyên nghiệp, giải trẻ…

Thực tế thì một số giải đấu trước mắt đang có nguy cơ lớn bị ảnh hưởng bởi các nhà tài trợ có thể rút lui bất cứ lúc nào, sau khi xảy ra sự cố trên ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của golf Việt Nam.

Nếu không có hướng giải quyết, hệ thống thống các giải golf Việt Nam, trong đó có cả đội tuyển quốc gia, có thể lâm vào thế bế tắc, từ đó kéo tụt sự phát triển của golf Việt Nam khi vừa có tín hiệu "bật nhảy".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sóng gió thượng tầng golf Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO