Sống dưới những chuyến bay

26/11/2022 11:59

Những chiếc máy bay to lớn được nhìn thấy từ khoảng cách rất thấp với mặt đất là hình ảnh lạ mắt và gây chú ý, nhưng với người dân nơi đây lại quá thường thấy và không mấy ai để ý.

Sống dưới những chuyến bay - 1

Con đường dẫn vào thôn Bắc Thượng (Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội) như một đường dẫn tầm mắt hướng đến những chiếc máy bay đang hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Sống dưới những chuyến bay - 2

Người dân thôn Bắc Hạ, Bắc Thượng đã quá quen với cảnh máy bay hạ sát sạt qua nóc nhà và tiếng rít gió ầm ì suốt ngày đêm. Trung bình mỗi ngày Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có gần 600 chuyến bay lên xuống và 80 nghìn lượt khách.

Sống dưới những chuyến bay - 3

Các xã Quang Tiến, Thanh Xuân, Phú Cường đều ở gần với đường băng của sân bay Nội Bài, nơi các máy bay hạ cánh. Ảnh chụp ghi lại khoảnh khắc một người dân vừa chăn bò vừa bấm điện thoại với dáng vẻ bình thản trong khi một chiếc máy bay đang hạ cánh trong tiếng động cơ gầm gào rít gió.

Sống dưới những chuyến bay - 4

Chiếc máy bay to lớn lấp ló sau những ngôi nhà thuộc thôn Bắc Hạ là hình ảnh quen thuộc ở nơi đây.

Sống dưới những chuyến bay - 5

Một chiếc máy bay đang hạ cánh cắt qua con đường tỉnh lộ 131, đây là con đường chạy cắt qua luồng hạ cánh của các chuyến bay đến sân bay Nội Bài.

Sống dưới những chuyến bay - 6

Người dân thường đùa vui rằng, dịp dịch bệnh Covid-19 vừa qua là những ngày "yên ả" hiếm có ở nơi đây khi lượng vận chuyển hàng không giảm đáng kể.

Sống dưới những chuyến bay - 7

Những người phụ nữ đang chơi môn bóng cửa dưới một chuyến bay đang hạ cánh qua bầu trời thôn Bắc Hạ.

Sống dưới những chuyến bay - 8

Ngay cả khi những chiếc thủy phi cơ lạ lẫm hạ cánh cũng không làm người dân nơi đây để ý.

Sống dưới những chuyến bay - 9

Một hoạt động chăn thả gia súc lúc chiều về trên cánh đồng thôn Bắc Hạ dưới tiếng ì ầm từ động cơ máy bay hoạt động tầm thấp.

Sống dưới những chuyến bay - 10

Một chuyến hạ cánh trong hoàng hôn trên cánh đồng xã Quang Tiến. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có 2 đường cất hạ cánh song song, tim đường cách nhau 250m, nhưng không sử dụng cho việc cất hạ cánh cùng một thời điểm.

Sống dưới những chuyến bay - 11

Trong quá khứ, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài được xây dựng từ một sân bay bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh. Trải qua gần 40 năm, đến nay đã thay đổi toàn diện để trở thành một cửa ngõ giao thương quốc tế đặc biệt quan trọng của thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Sân đỗ đủ năng lực tiếp đón các loại máy bay thân lớn, hiện đại như Airbus A380, Boeing 747...

Sống dưới những chuyến bay - 12

Cảnh người dân chăm sóc cây nông nghiệp tại thôn Điền Xá (Phú Cường, Sóc Sơn). Đây là thôn nằm gần nhất với đường hạ cánh thuộc khu vực sân bay.

Sống dưới những chuyến bay - 13

Công việc đồng áng của những người dân thôn Điền Xá không hề bị ảnh hưởng từ những lần hạ cánh. Từ 17h chiều hàng ngày, trung bình chỉ vài phút lại có một lần hạ cánh.

Sống dưới những chuyến bay - 14

Là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động bay quân sự, trong đó khu vực dân sự nằm ở phía Nam và khu vực quân sự nằm ở phía Bắc của đường cất hạ cánh. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài được phép tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường lệ, các tàu bay tư nhân, hoạt động 24/24h.

Sống dưới những chuyến bay - 15

Một máy bay hạ cánh trong hoàng hôn trên cánh đồng xã Quang Tiến.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sống dưới những chuyến bay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO