Sống bất an trong chung cư 'chờ sập' ở TPHCM

11/03/2024 11:02

Sau hơn 7 năm có kết quả kiểm định loại D - cư dân ở chung cư Vĩnh Hội (quận 4) vẫn chưa được di dời, hằng ngày phải đối diện với những rủi ro từ chính nơi ở của mình.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 1

Chung cư Vĩnh Hội được xây dựng từ trước năm 1975, nằm trên đường Nguyễn Hữu Hào (quận 4). Vào tháng 1/2017, kết quả kiểm định chất lượng công trình của Sở Xây dựng TPHCM cho thấy chung cư Vĩnh Hội được xếp vào loại D - chung cư nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 2

Sau hơn 7 năm có kết quả kiểm định, đến nay những hộ dân sinh sống ở đây vẫn chưa được di dời đến nơi ở tạm, họ phải sống chung với những bất an ở chung cư "chờ sập".

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, dọc hành lang của chung cư xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Một số đoạn, tường đã không còn được nguyên vẹn.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 3
Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 4

Bê tông ở trần chung cư bong tróc, phần sắt rỉ lộ ra bên ngoài. Một số đoạn hành lang xuống cấp nghiêm trọng, cư dân phải dùng các thanh trợ lực để nâng đỡ tạm thời.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 5

Chung cư Vĩnh Hội được xây dựng với quy mô 4 tầng, diện tích khoảng 3.800m2, hiện có hơn 200 hộ với khoảng 1.400 cư dân sinh sống.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 6

Bà Trần Thị Ngọc Diệp (61 tuổi) sinh sống hơn 30 năm ở chung cư Vĩnh Hội cho biết, mỗi ngày trôi qua, vợ chồng bà luôn bất an với chính ngôi nhà của mình vì lo sợ không biết đổ sập khi nào.

"Nhiều năm trở lại đây, bê tông trong nhà tôi liên tục rơi rớt. Vào mùa mưa, nước từ trần nhà chảy xuống khiến đồ đạc trong nhà hư hỏng", bà Diệp chia sẻ.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 7

Đa số các hộ dân sống ở tầng trệt chung cư Vĩnh Hội đều gặp phải vấn đề nền nhà bị sụt lún nghiêm trọng.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 8

Tương tự, vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu (64 tuổi) cũng sống lay lắt ở căn chung cư cũ trong nhiều năm nay. Không gian sống chật hẹp, xuống cấp khiến vợ chồng bà Thu luôn nơm nớp lo sợ.

"Chung cư xuống cấp nghiêm trọng, vợ chồng tôi lo lắm. Vào mùa mưa, tôi hạn chế đi lại giữa các hành lang để tránh bê tông rơi rớt", bà Thu nói.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 9

Mặc cho chất lượng tổng thể của chung cư ngày càng xuống cấp, thế những vẫn có nhiều hộ gia đình sẵn sàng bỏ tiền ra tân trang lại cho căn hộ của mình để tiếp tục sinh sống.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 10

Trẻ em sinh sống tại chung cư Vĩnh Hội cũng phải vui chơi trong điều kiện thiếu an toàn.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 11

Dọc hành lang của chung cư Vĩnh Hội cũng trở thành nơi nghỉ ngơi, dừng chân của những người vô gia cư.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 12

Bên dưới chung cư là chợ Hãng Phân, khu chợ đã có cách đây nhiều năm và là nơi tạo ra thu nhập chính cho một số hộ dân sinh sống ở chung cư Vĩnh Hội.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 13

Mặc dù hầu hết người dân đều muốn rời đi vì chung cư xuống cấp, thế nhưng vẫn có một số hộ muốn ở lại vì công việc của gia đình đang còn thuận lợi, không muốn ảnh hưởng đến việc học hành, đi lại của con cái.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 14

Tại hội nghị kiểm tra kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024, giải quyết kiến nghị của UBND quận 4 vừa qua. Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND TP cho rằng chung cư cấp D là thuộc loại tháo dỡ ngay và trong 12 tháng bắt buộc phải di dời dân. Nếu không triển khai nhanh việc này, người dân sống tại đây sẽ rất bất an. Ông Dũng chỉ đạo các sở ngành phải tích cực, chủ động phối hợp với quận để xử lý dứt điểm trong tháng 3 này.

Sống bất an trong chung cư chờ sập ở TPHCM - 15

Vị trí chung cư Vĩnh Hội, quận 4, TPHCM (Ảnh: Google Maps).

Hiện trên địa bàn TPHCM có 16 chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm (chung cư loại D), tập trung chủ yếu ở các quận nội thành. Một số chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1960 đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Bài liên quan
  • Giá chung cư cao cấp, hạng sang giảm nhẹ
    Khi các bộ Luật liên quan đến lĩnh vực đất đai, bất động sản chính thức có hiệu lực với các quy định mới theo hướng gỡ khó cho chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân thì nguồn cung của phân khúc này sẽ bật tăng, nhờ đó mà mặt bằng giá căn hộ sẽ giảm ở mức phù hợp với nhu cầu thực của người dân.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sống bất an trong chung cư 'chờ sập' ở TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO