Sơn La: Lập dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính với đất đai có nguồn gốc nông lâm trường

Nguyễn Nga | 31/01/2022, 12:23

UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 188/QĐ-UBND, cho phép lập thiết kế kỹ thuật – Dự toán Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính đối với đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường trên địa bàn tỉnh.

1(2).jpg

Những năm qua, tỉnh đã triển khai đo đạc, lập bản đồ địa chính các loại với đất đai các nông lâm trường cho 109.076ha.

Với các nội dung chính, gồm: Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính với 39.660 thửa đất. Xây dựng dữ liệu không gian đất đai nền tại 37 xã (xây dựng mới 20 xã, kế thừa từ dự án VILG 17 xã). Quét giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với số lượng trên 62.300 trang A3; trên 207.000 trang A4.

Xử lý các tệp tin quét thành tệp (File) hồ sơ quét dạng số của thửa đất, lưu trữ dưới khuôn dạng tệp tin PDF (ở định dạng không chỉnh sửa được) là 269.736 trang. Tạo liên kết hồ sơ quét dạng số với thửa đất trong cơ sở dữ liệu là 34.566 thửa đất.

Dự án do Sở TN&MT là chủ đầu tư, thời gian thực hiện trong giai đoạn 2022-2024.

Theo Sở TN&MT Sơn La, những năm qua, tỉnh đã triển khai đo đạc, lập bản đồ địa chính các loại với đất đai các nông lâm trường cho 109.076ha. Việc xác định vị trí, diện tích đất theo loại đất, trạng thái pháp lý cũng đã được triển khai thực hiện.

Trong đó, các công ty nông, lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định 118/2014/NĐ-CP với tổng diện tích 12.449,66ha. Phần đất trả về địa phương khi thực hiện sắp xếp nông lâm trường quốc doanh từ năm 2004 đến nay là trên 13.531ha. Các ban quản lý rừng với diện tích trên 83.000ha.

Hiện nay, 4 ban quản lý rừng, 1 ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Mường La đã được lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, đo đạc lập bản đồ địa chính và cấp GCNQSDĐ; các công ty nông lâm nghiệp đã được cắm mốc xác định ranh giới, cấp GCN; phần đất bàn giao cho địa phương đã hoàn thành đo đạc bản đồ địa chính nhưng chưa cấp GCN.

a2.jpg

4 ban quản lý rừng, 1 ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Mường La đã được đo đạc lập bản đồ địa chính và cấp GCNQSDĐ.

Về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh đã triển khai xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai tại 16 xã, thị trấn huyện Mường La; 7 xã, 1 thị trấn huyện Mai Sơn; 7 phường, 5 xã thành phố Sơn La. Thực hiện theo Dự án VILG, đã triển khai tại 14 xã còn lại của huyện Mai Sơn và 5 huyện: Phù Yên, Yên Châu, Sông Mã, Mộc Châu, Vân Hồ. Hiện còn 4 huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Sốp Cộp chưa được đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Bên cạnh đó, trong phạm vi các huyện đã, đang thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai cũng chưa có phần diện tích đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai hoàn chỉnh cho các huyện, thành phố nói chung và đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường nói riêng, tiến tới xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Sơn La sẽ góp phần đảm bảo hệ thống dữ liệu chính xác, an toàn, thông suốt giữa các cấp quản lý. Cung cấp kênh truy cập thông tin tập trung, đồng nhất, tránh xảy ra sai sót trong quản lý dữ liệu nguồn, nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về đất đai, các dịch vụ của cơ quan quản lý nhà nước, tiếp nhận và xử lý hồ sơ được tổ chức hợp lý hơn, giảm thời gian giao dịch; nâng cao khả năng tiếp cận thông tin đất đai, giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, đáp ứng nhu cầu của cá nhân, tổ chức.

Do đó, triển khai Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính với đất đai có nguồn gốc từ nông lâm trường nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác dữ liệu đất đai, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai trong tình hình mới. Cơ sở dữ liệu này phản ánh được toàn bộ hiện trạng dữ liệu đất đai do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng TN&MT các huyện và Sở TN&MT Sơn La quản lý.

Việc tổ chức quản lý dữ liệu đất đai được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo dữ liệu được cập nhật thường xuyên, có khả năng cung cấp nhanh chóng, chính xác thông tin đất đai cho cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu. Cùng với đó, giúp phát hiện các vướng mắc, hạn chế trong quản lý, sử dụng đất tại các Ban quản lý rừng, đất các công ty nông, lâm trường trả về địa phương để có hướng đề xuất xử lý kịp thời.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sơn La: Lập dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính với đất đai có nguồn gốc nông lâm trường
vietnam.vn