Sớm cấp đủ cát xây dựng cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

17/02/2024 11:39

Chủ tịch UBND các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long được yêu cầu khẩn trương cấp “Bản xác nhận” đối với 6 mỏ cát làm cao tốc Cần Thơ - Cà Mau để có thể khai thác trong tháng 2.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GTVT, Tài nguyên và Môi trường; UBND các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng liên quan đến việc khai thác, cung ứng vật liệu cát cho Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Cà Mau thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Các địa phương cần khẩn trương cấp “Bản xác nhận” đối với 6 mỏ nhà thầu đã trình hồ sơ để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí và có thể khai thác trong tháng 2 (tỉnh An Giang 5 mỏ, tỉnh Vĩnh Long 1 mỏ). Đặc biệt, UBND tỉnh An Giang cần chủ động xử lý thủ tục đối với 5 mỏ đã được các nhà thầu hoàn thành thủ tục.

tuoi tre.jpeg
Sớm cấp đủ cát xây dựng cao tốc Cần Thơ- Cà Mau (Ảnh minh hoạ: TTXVN) 

Lãnh đạo 3 địa phương nói trên cũng được yêu cầu hỗ trợ các nhà thầu được khai thác tối đa công suất hoạt động của thiết bị, phương tiện và thời gian khai thác trong ngày để bảo đảm sản lượng khai thác.

Đồng thời căn cứ tình hình thực tế khai thác của các mỏ đã cấp cho Dự án, tiến hành rà soát, đánh giá nội dung đánh giá tác động môi trường được duyệt để xem xét, có phương án điều chỉnh tăng công suất khai thác các mỏ (nếu đủ điều kiện).

Phó Thủ tướng đề nghị 3 địa phương rà soát các mỏ đang khai thác, các khu vực mỏ mới trên địa bàn (đặc biệt tỉnh An Giang và Vĩnh Long), ưu tiên các mỏ gia hạn, nâng công suất để cung ứng cho dự án và giao thêm các mỏ mới cho các nhà thầu triển khai thủ tục khai thác bảo đảm đủ công suất để đến 30/6 cung cấp đủ về công trường khối lượng cát đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Song song đó, các địa phương chỉ đạo các cơ quan đơn vị rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục để có thể khai thác trước ngày 15/3/2024.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu phối hợp chặt chẽ với địa phương hoàn thiện thủ tục các mỏ còn lại đã cấp cho Dự án để khai thác vào đầu tháng 2.

Bộ GTVT phối hợp với các cơ quan, đơn vị của các địa phương (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở GTVT…) để triển khai các thủ tục giao mỏ cát biển cho nhà thầu khai thác theo cơ chế đặc thù và quy định của pháp luật, phục vụ thi công thí điểm mở rộng tại các phạm vi phù hợp của Dự án.

Theo Bộ GTVT, để đảm bảo hoàn thành Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025 theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ, tuy nhiên hiện nay tiến độ thi công còn chậm do thiếu nguồn vật liệu cát đắp nền đường (đặc biệt đối với Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Cà Mau).

Theo tính toán tiến độ thi công phải cấp đủ khối lượng 18,5 triệu m3 vào cuối tháng 6/2024, trong đó năm 2023 phải cấp được 9,1 triệu m3.

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã quyết liệt chỉ đạo các địa phương tập trung tháo gỡ để sớm cung cấp vật liệu cho các dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ GTVT đã chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhưng tình hình cung ứng vật liệu cho dự án đến nay rất chậm, không đáp ứng tiến độ yêu cầu. Cụ thể, tại tỉnh An Giang còn thiếu 1 triệu m3; tỉnh Vĩnh Long còn thiếu 1,98 triệu m3.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sớm cấp đủ cát xây dựng cao tốc Cần Thơ - Cà Mau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO