Sốc phản vệ nguy kịch sau khi đi ăn sáng về

18/06/2022 10:22

Nam bệnh nhân 61 tuổi, có tiền sử dị ứng thời tiết và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Sau khi đi ăn sáng về thì xuất hiện khó thở, thở rít.

soc.jpg

Bệnh nhân bị phản vệ nặng. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Trung tâm Cấp cứu 115 Hùng Vương (Phú Thọ), khoảng 10h30 sáng ngày 17/6, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân N.V.T. (61 tuổi, trú tại Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng kém, khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, đỏ da toàn thân.

Theo lời người nhà, bệnh nhân có tiền sử dị ứng thời tiết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Sáng cùng ngày nhập viện, bệnh nhân đi ăn sáng về xuất hiện khó thở, thở rít, người nhà đã dùng thuốc xịt và khí dung cho bệnh nhân nhưng tình trạng không cải thiện nên đưa đi viện cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ cấp cứu nghĩ ngay tới triệu chứng của phản vệ nhưng chưa rõ dị nguyên là gì, bệnh nhân được cấp cứu theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ.

Sau khoảng 10 phút điều trị tích cực, bệnh nhân có thể nói, da toàn thân đỡ đỏ, huyết áp lên 110/70mmHg, mạch 108 chu kỳ/phút, khó thở giảm. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định làm các cận lâm sàng tiếp theo và chuyển Khoa Hồi sức tích cực theo dõi, điều trị tiếp.

Theo các bác sĩ, phản vệ có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh nào và với bất cứ ai. Khi có triệu chứng bất thường hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, cấp cứu kịp thời. Nếu không được cấp cứu và xử trí đúng, bệnh nhân bị phản vệ có nguy cơ nặng lên/ tử vong rất cao.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sốc phản vệ nguy kịch sau khi đi ăn sáng về
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO