Sốc phản vệ nặng vì ăn đuông dừa

ANH ĐÀO| 12/10/2022 18:21

Đuông dừa là món khoái khẩu của nhiều người nhưng trong đuông dừa có một số chất gây dị ứng ở một số người có cơ địa không hợp và có thể gây ngộ độc nặng.

d1-960x675.jpeg
Bệnh nhân ngộ độc đuông dừa được các bác sĩ cấp cứu - Ảnh: BVCC

Sốc phản vệ nặng vì ăn đuông dừa

Trước đó, khoa cấp cứu Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long đã tiếp nhận một trường hợp cấp cứu khẩn cấp của bệnh nhân nam B.V.T. (32 tuổi, tỉnh Vĩnh Long) bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa.

Bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng tím toàn thân, mẫn nổi khắp người và gây ngứa, mạch nhanh, huyết áp không đo được.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng, khai thác quá trình bệnh lý chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa và khẩn trương tiến hành cấp cứu chống sốc cho bệnh nhân.

Tương tự, mới đây Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cấp cứu cho nữ bệnh nhân Phùng Thị D. (22 tuổi, Lào Cai) bị sốc phản vệ sau khi ăn đuông cọ.

Trước đó, chị D. có ăn 3 con đuông cọ trong bữa tối, sau đó xuất hiện tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn và lập tức tới bệnh viện.

Qua thăm khám, xác định đây là trường hợp phản vệ độ 2, nếu không xử lý kịp thời sẽ chuyển thành sốc phản vệ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu phản vệ theo phác đồ. Sau 8 giờ, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết áp và mạch ổn định, khó thở nhẹ, có thể ra viện.

399591323096667096127198397931115574198272n-15757083589062085600581.jpeg
Đuông dừa là một đặc sản của nhiều vùng miền miền - Ảnh: Internet

Không nên ăn côn trùng lạ

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết đuông dừa là loại côn trùng họ bọ vòi voi sinh sống ở các vùng nhiệt đới thuộc Châu Á. Ấu trùng của loại bọ này sinh sống ở thân cây dừa, cây cau, cây trà là…

Hiện nay, ấu trùng này được xem là món ăn đặc sản khoái khẩu và được chế biến với nhiều món khác nhau nhờ giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm, 100g đuông dừa cung cấp 13gram protein, canxi, muối khoáng…

Tuy nhiên, trong đuông dừa có thể có một số chất gây dị ứng ở một số người có cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong đuông dừa, hoặc có một số các bào tử nấm độc trong môi trường sinh sống của con đuông có thể nhiễm vào con đuông và các bào tử này trở thành nấm có độc tính cao.

Biểu hiện của dị ứng sau khi ăn đuông dừa là nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc khắp người gây ngứa, người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở, nếu nặng có thể gây sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Trường hợp nặng, khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo tùy theo các biểu hiện của nạn nhân.

Để đề phòng ngộ độc do ăn con đuông nói riêng, côn trùng nói chung, không nên ăn côn trùng lạ hoặc chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức các món ăn này.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến bệnh viện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sốc phản vệ nặng vì ăn đuông dừa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO