Sóc hoang nghịch dại gây mất điện trên diện rộng ở thành phố lớn nước Mỹ

26/06/2022, 09:48

Một con sóc hoang đùa nghịch trên hệ thống dây điện đã gây ra sự cố mất điện diện rộng, lớn nhất trong nhiều năm qua tại thành phố Asheville.

Hơn 3.000 người dân, toà nhà chính ở trung tâm hành phố Asheville, Mỹ rơi vào cảnh mất điện trong một sự cố hi hữu hiếm khi xảy ra ở đây.

Sóc hoang nghịch dại gây mất điện trên diện rộng ở thành phố lớn nước Mỹ
Sóc hoang nghịch dại gây mất điện trên diện rộng ở thành phố lớn nước Mỹ

Theo công ty cung cấp điện, sóc hoang chính là thủ phạm gây ra sự cố mất điện trên diện rộng lần này. Một con sóc hoang chạy nhảy, đùa nghịch trên hệ thống dây điện thành phố dẫn đến sự cố mất điện. Cơ quan quản lý đã nhanh chóng phát hiện thủ phạm, kịp thời xử lý và điện đã được khôi phục khoảng vài giờ sau đó, nhưng sự cố gây ra nhiều thiệt hại.

Nhiều cơ sở thương mại bị ảnh hưởng do sự cố mất điện, văn phòng các cơ quan hành chính, bệnh viện...  ở khu vực trung tâm thành phố không thể mở cửa trong vài giờ đồng hồ.

Tại Mỹ, sự cố mất điện do sóc gây ra đã xuất hiện ở nhiều khu vực, nhiều bang khác nhau.

Trước đó, đầu tháng 6/2022, tại thung lũng Minnesota, có 4.000 người sống trong cảnh không có điện vì một con sóc tiếp xúc với thiết bị của trạm biến áp. Sự cố mất điện kéo dài trong khoảng nửa giờ.

Sở Tài nguyên Thiên nhiên Minnesota liệt kê loài sóc xám là một trong những loài động vật hoang dã phổ biến nhất trong khu vực.

Ngoài thiên tai, sóc là mối đe doạ không hề nhỏ đối với nhiều mạng lưới của Mỹ. Sự cố điện do sóc gây ra từng là nỗi ám ảnh với nhiều người dân, cơ quan chức năng tại nhiều thành phố như Mason, Iowa và Portland, Oregon.

Năm 1987, sự cố mất điện trong 90 phút làm tê liệt hệ thống máy tính giao dịch tự động của sàn giao dịch chứng khoán lớn Nasdaq do một con sóc gây ra, đã ảnh hưởng đến hai mươi triệu giao dịch. Đến năm 2014, Nasdaq đã ngừng hoạt động khoảng 30 phút do mất điện mà thủ phạm vẫn là sóc.

Theo các chuyên gia, hệ thống dây điện không phải là loại cơ sở hạ tầng duy nhất có nguy cơ bị sóc phá rối. Bên cạnh đó, các địa điểm vũ trang hạt nhân cũng là mục tiêu của lũ sóc. Giống như các họ hàng gặm nhấm, sóc làm hỏng cáp điện bằng cách cắn từng ít một, sau đó có thể làm đứt hẳn. Việc ngăn ngừa rất phức tạp vì sóc có khả năng vượt qua những bộ phận bảo vệ động vật bằng nhựa, gặm lớp cách điện và chui qua các khe hở nhỏ vào trạm biến áp.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sóc hoang nghịch dại gây mất điện trên diện rộng ở thành phố lớn nước Mỹ
vietnam.vn