Sở Y tế TPHCM lên tiếng vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân dọa đâm

Thanh Chân| 06/08/2022 19:44

TPHCM - Chỉ vì không được bác sĩ chấp nhận đưa bệnh nhân đang cấp cứu vào nhà vệ sinh, một thanh niên (con của bệnh nhân) lại có hành động doạ tấn công bác sĩ. Sở Y tế TPHCM cho rằng đây là hành động không chấp nhận được, dù bất cứ lý do nào.

Sở Y tế TPHCM lên tiếng vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân dọa đâm
Dụng cụ cắt móng tay (lưỡi nhọn phía trong) mà H. cầm đe dọa bác sĩ. Ảnh: CTV

Tối 6.8, Sở Y tế TPHCM cho hay hành động tấn công nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu người bệnh là hoàn toàn không chấp nhận dù bất cứ lý do nào.

Ngành y tế thành phố mong muốn các cơ quan sớm có giải pháp nghiêm khắc nhằm răn đe và chấm dứt các hành vi mang tính trấn áp về thể chất, tinh thần của nhân viên y tế trong lúc chăm sóc người bệnh.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh), lúc 5h56 ngày 6.8, khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân nữ (63 tuổi) trong tình trạng khó thở. Bệnh nhân được các ekip bác sĩ thăm khám và chẩn đoán suy hô hấp, phù phổi cấp, cơn tăng huyết áp.

Bệnh nhân được nhân viên y tế cho thở oxy qua mặt nạ, sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị. Sau khoảng 20 phút, bệnh nhân có giảm khó thở nhưng vẫn cần được tiếp tục thở oxy và truyền thuốc liên tục qua đường tĩnh mạch.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có nhu cầu đi vệ sinh, thân nhân người bệnh (con trai) báo với ekip trực. Tuy nhiên, đánh giá tình trạng người bệnh chưa ổn định và không an toàn khi rời giường bệnh, bác sĩ trực yêu cầu điều dưỡng hướng dẫn và đưa bô vệ sinh cho thân nhân để bệnh nhân đi vệ sinh tại giường.

Tuy nhiên, con trai của bệnh nhân không đồng ý, quát tháo và bỏ ra ngoài. Một lúc sau, người này quay lại khoa Cấp cứu với một vật nhọn cầm trên tay và có hành động muốn tấn công bác sĩ trực. May mắn, bác sĩ trực đã kịp thời lùi lại và chụp tay đối phương, sau đó đối tượng bỏ đi ra ngoài.

Ngay lập tức, ekip trực đã kích hoạt báo động "Code grey" của bệnh viện. Sau khoảng 10 phút, lực lượng công an phường 7 quận Bình Thạnh có mặt và trấn áp đối tượng hành hung bác sĩ.

Công an ghi nhận đối tượng tấn công bác sĩ tên là V.H.H. Vật nhọn mà đối tượng cầm trên tay định hành hung bác sĩ là thanh móc khóe của dụng cụ cắt móng tay dài khoảng 5 cm. Hiện vụ việc đang được công an phường 7 xử lý.

Chỉ từ ngày 27.7 đến ngày 6.8, khoa Cấp cứu Bệnh viện Gia định đã xảy ra 2 vụ hành hung bác sĩ. Được biết, vụ tấn công bác sĩ trực vào tối 27.7 đã được Công an quận Bình Thạnh tập hợp toàn bộ các hồ sơ chứng cứ để chuyển sang Viện kiểm sát khởi tố vụ án.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sở Y tế TPHCM lên tiếng vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân dọa đâm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO