Sở Y tế TP.HCM báo cáo nhanh thông tin 'Hút máu tình nguyện viên hiến máu'

Hoàng Thọ | 06/06/2022, 21:03

Tối 6/6, Sở Y tế TPHCM có báo cáo nhanh về thông tin trong bài biết "Hút máu tình nguyện viên hiến máu" được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Theo đó, Sở Y tế có buổi làm việc khẩn với Giám đốc Viện Tim và Hội Chữ thập đỏ TP.HCM. Qua trao đổi và nắm bắt các thông tin ban đầu, Sở Y tế thông tin, ông An tham gia trong Câu lạc bộ (CLB) "Chuyến xe nghĩa tình" của Hội Chữ đỏ Trường Trung cấp Quang Trung khi dịch bệnh bùng phát năm 2021.

Sau dịch, CLB "Chuyến xe nghĩa tình" giải tán, theo yêu cầu các tình nguyện viên tham gia chống dịch đã thành lập 2 CLB "Doanh nhân Chữ thập đỏ TP.HCM" và CLB "Vì sức khỏe cộng đồng" để tham gia các hoạt động nhân đạo giai đoạn sau dịch COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM báo cáo nhanh thông tin 'Hút máu tình nguyện viên hiến máu' - 1

Ảnh ông An được đăng trên Báo Tuổi Trẻ. (Ảnh chụp màn hình)

Việc ông An được phân công là Phó Ban phụ trách Truyền thông là do Ban Chủ nhiệm CLB Doanh nhân phân công. Sự việc xảy ra tại Viện Tim TP.HCM là hành vi cá nhân của ông An, không thuộc công việc CLB phân công cho ông An.

Ông An bắt đầu có mặt tại Viện Tim khoảng hơn 10 năm nay với tư cách tình nguyện viên và thường xuyên giúp đỡ các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện. Trong đợt dịch COVID-19, ông An đã vận động các mối quan hệ để giúp một số suất cơm miễn phí cho thân nhân các bệnh nhân nằm nội trú và giúp liên hệ các mạnh thường quân hỗ trợ xe cho người bệnh về quê khi xuất viện.

Bên cạnh đó, ông An cũng hướng dẫn thủ tục để một số bệnh nhi khó khăn xin trợ giúp từ bệnh viện. Qua tìm hiểu xác minh, bước đầu Giám đốc Viện Tim cho biết chưa có mối liên quan nào giữa nhân viên y tế Viện Tim với ông An trong việc làm không đúng đạo đức, quy định pháp luật như nội dung báo Tuổi Trẻ đã nêu.

Theo Sở Y tế, do tính chất phẫu thuật tim là loại phẫu thuật mất máu nhiều, luôn yêu cầu phải truyền máu trong lúc phẫu thuật và số lượng bệnh nhân cần mổ tại Viện Tim là rất lớn, do đó bệnh viện phải luôn đảm bảo cung ứng nguồn máu cho người bệnh được phẫu thuật.

Ngoài nguồn máu nhận từ Bệnh viện Truyền máu, huyết học, Viện Tim chủ động vận động thêm người thân bệnh nhân hiến máu. Đối với bệnh nhân có người thân hiến máu thì không phải đóng chi phí và hoàn toàn không có yêu cầu phải bồi dưỡng cho người hiến máu.

Đối với trường hợp không có người thân hiến máu, Giám đốc Viện Tim cũng khẳng định việc hiến máu không ảnh hưởng đến lịch phẫu thuật, bệnh viện luôn đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người bệnh.

Theo báo cáo nhanh, sau sự việc do báo Tuổi trẻ phản ánh, lãnh đạo Viện Tim nhận thấy có sự thiếu sót trong việc quản lý, giám sát chặt chẽ người đến làm công tác thiện nguyện tại bệnh viện, bệnh viện rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay.

Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Viện Tim và các bệnh viện trên địa bàn nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý và giám sát chặt chẽ đối với các hoạt động thiện nguyện tại đơn vị nhằm tránh các trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo Viện Tim phối hợp với Bệnh viện Truyền máu, huyết học tổ chức đảm bảo cung ứng máu cho bệnh nhân phẫu thuật tại Viện Tim, chỉ nên thực hiện quy trình hiến máu, lấy máu tại chỗ trong các trường hợp tối khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tiếp tục phối hợp Công an thành phố, Hội Chữ thập đỏ xác minh kiểm tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm đối với tập thể cá nhân vi phạm (nếu có) và báo cáo Thường trực UBND TP.HCM.

Hoàng Thọ

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở Y tế TP.HCM báo cáo nhanh thông tin 'Hút máu tình nguyện viên hiến máu'
vietnam.vn