Sợ trẻ nghỉ học, thầy cô rẻo cao bán heo lấy tiền nấu bữa trưa miễn phí

27/04/2023 12:10
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Thấy học sinh đi về đường xa nắng gắt, chiều ngại đến lớp, giáo viên vùng cao Tu Mơ Rông đã góp rau, gạo, bán cả heo để nấu cơm trưa miễn phí cho các em.

Ngày 27/4, cô Hồ Thị Thuỳ Vân, Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Đắk Hà (xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) cho biết, giáo viên của trường đang rao bán 2 con heo để lấy tiền nấu bữa trưa miễn phí cho học sinh.

Sợ trẻ nghỉ học, thầy cô rẻo cao bán heo lấy tiền nấu bữa trưa miễn phí  - 1

Trường Tiểu học xã Đắk Hà nằm ở vùng núi cao, địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt.

Trường có 669 học sinh, trong đó, 63 học sinh đồng bào ở điểm trường thôn Ty Tu (xã Đắk Hà). Tất cả các em đều là người Xơ Đăng.

Theo quy định, nhà cách trường trên 4 km mới được hưởng chế độ hỗ trợ bán trú, trong khi nhà nhiều em cách điểm trường khoảng 3 km, đường đi dốc, quanh co. Sau buổi học sáng, các em phải về nhà nên thường xuyên xảy ra tình trạng chiều nghỉ học không đến lớp.

Để giữ chân học trò, giáo viên trong trường cho rằng chỉ có ăn cơm tại chỗ, các em mới theo học được buổi chiều. Từ đó, bữa trưa “bán trú tự túc” miễn phí cho 63 học sinh ở thôn Ty Tu bắt đầu và duy trì hơn 3 năm nay. “Biết việc tự nấu ăn sẽ khiến giáo viên vất vả, tốn tiền của song tất cả chúng tôi đều vì học sinh”, cô Vân nói.

Sợ trẻ nghỉ học, thầy cô rẻo cao bán heo lấy tiền nấu bữa trưa miễn phí  - 2

Bữa cơm miễn phí của các em học sinh.

Theo cô Vân, tiền để mua thức ăn trang trải nhiều năm nay là do chính giáo viên trong trường đóng góp và sự ủng hộ của mạnh thường quân.

Ngoài tiền bạc, hễ thầy cô nào có rau, có gạo lại mang tới, góp thêm vào gian bếp của trường. Hằng ngày các giáo viên thay nhau nấu cơm trưa cho học sinh. Nhờ những bữa cơm tại chỗ mà tình trạng học sinh nghỉ học giảm hẳn. Các em học sinh cũng được ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ hơn.

"Đến nay số tiền để nấu ăn trưa miễn phí đã cạn. Nếu không nấu ăn tiếp, chúng tôi sợ các em học sinh lại nghỉ học nên nhà trường quyết định bán 2 con heo rừng lai nặng khoảng 60kg. Hai con heo này được các giáo viên bỏ tiền túi mua con giống và tự tay chăm sóc hơn 10 tháng qua", cô Vân bộc bạch.

Sợ trẻ nghỉ học, thầy cô rẻo cao bán heo lấy tiền nấu bữa trưa miễn phí  - 3

Đàn heo của giáo viên trường Tiểu học Đắk Hà.

Sau khi các thầy cô giáo đăng bán lên mạng xã hội, rất nhiều người đặt vấn đề mua. Trường cũng đang duy trì dự án nuôi heo để bán nhằm cải thiện bữa ăn cho học sinh.

HIỀN MAI

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sợ trẻ nghỉ học, thầy cô rẻo cao bán heo lấy tiền nấu bữa trưa miễn phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO