Sơ tán ở Afghanistan: Nguy cơ khủng bố rình rập sân bay, Đức có thể kết thúc sớm; Mỹ lên 'kế hoạch B'; Thổ Nhĩ Kỳ nhập cuộc

Việt Hà| 26/08/2021 10:09

Baoquocte.vn. Cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình sơ tán công dân nước ngoài, các nguồn lực quân sự cũng như người dân Afghanistan khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Sơ tán ở Afghanistan: Nguy cơ khủng bố rình rập sân bay, Đức có thể kết thúc sớm; Mỹ lên 'kế hoạch B'; Thổ Nhĩ Kỳ nhập cuộc. (Nguồn: BBC)
Người dân Afghanistan đang nỗ lực tìm cách trốn chạy khỏi quê hương trước thời hạn chót rút quân của các lực lượng nước ngoài. (Nguồn: BBC)

Tối 25/8, theo thông tin của tờ Spiegel, Đức có thể kết thúc sứ mệnh sơ tán ở Afghanistan sớm hơn 4 ngày trước khi Mỹ rút hết quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này theo kế hoạch vào ngày 31/8 tới.

Nguồn tin trên cho biết, những chiếc máy bay vận tải quân sự A400M sẽ thực hiện các hoạt động sơ tán cuối cùng ở Kabul trong ngày 26/8.

Lý do cho quyết định đột xuất này là tình hình an ninh ngày càng trở nên tồi tệ tại khu vực sân bay Kabul, khiến việc có thêm người cần được bảo vệ được đưa tới sân bay để sơ tán là điều gần như bất khả thi.

Trong ngày 25/8, đã có thêm những cảnh báo cụ thể về nguy cơ xảy ra tấn công nhằm vào các cổng khu vực quân sự của sân bay Kabul. Theo đó, đã có những lo ngại về nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công khủng bố bằng cách kích nổ bom trong đám đông những người muốn rời khỏi Afghanistan.

Vì những cảnh báo này, số người được đưa vào sân bay Kabul trong ngày 25/8 ít hơn đáng kể do các binh sĩ quốc tế, trong đó có cả binh sĩ Đức triển khai ở Kabul, phải rút khỏi khu vực cổng vào sân bay.

Trong thư gửi các công dân Đức ngày 25/8 nhằm cảnh báo nguy cơ khủng bố đối với những người muốn rời khỏi Afghanistan, Đại sứ quán Đức ở Kabul cho rằng, việc tiếp cận sân bay Kabul là điều khó có thể thực hiện vào lúc này, với việc thường xuyên xảy ra các tình huống nguy hiểm và xung đột vũ trang ở khu vực các cổng vào sân bay cũng như nguy cơ tấn công khủng bố hiện hữu.

Lực lượng cuối cùng của Đức sẽ rời Afghanistan trong ngày 26/8 là lính dù và các thành viên Lực lượng đặc nhiệm KSK - lực lượng đã rất thành công trong việc đưa các công dân Đức từ thành phố tới sân bay Kabul để sơ tán những ngày qua.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, nước này sẽ ưu tiên sơ tán các nguồn lực quân sự khỏi Afghanistan trong 2 ngày cuối cùng trước hạn chót 31/8, đồng thời cam kết cố gắng duy trì năng lực nhiều nhất có thể tại sân bay.

Cũng trong ngày 25/8, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được báo cáo về các kế hoạch ứng phó với sự cố bất ngờ trong hoạt động sơ tán tại Afghanistan, cũng như mối đe dọa tới từ nhóm ISIS-K, một nhánh của IS tại Afghanistan.

Tổng thống Biden nói rằng, Mỹ đang trên đà hoàn tất nỗ lực tại Afghanistan trước thời hạn chót ngày 31/8, song ông cũng chỉ thị phác thảo các kế hoạch thay thế có thể sử dụng đến nếu thời hạn chót được kéo dài.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng cho biết, những người Afghanistan nhập cảnh Mỹ đủ điều kiện để nộp đơn đăng ký xin tị nạn cũng như các con đường nhập cư khác.

Cho đến nay, theo Thiếu tướng Lục quân Mỹ William Taylor, có khoảng 88.000 người đã được sơ tán an toàn khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này cũng đã bắt đầu sơ tán khỏi Afghanistan.

Trong nhiều tháng qua, chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng có thể duy trì sự hiện diện tại sân bay Kabul nếu Taliban đề nghị.

Cùng ngày, theo Reuters, Taliban đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ trợ giúp về mặt kỹ thuật để điều hành sân bay Kabul sau khi các lực lượng nước ngoài rút khỏi quốc gia Tây Nam Á, song Ankara khẳng định sẽ hoàn tất rút quân trước thời hạn chót vào cuối tháng 8.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sơ tán ở Afghanistan: Nguy cơ khủng bố rình rập sân bay, Đức có thể kết thúc sớm; Mỹ lên 'kế hoạch B'; Thổ Nhĩ Kỳ nhập cuộc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO