Sở Tài chính phản pháo vụ mua thiết bị y tế, thanh tra nói 'không quy chụp'

Bảo Kỳ| 14/07/2022 18:28

Thanh tra TP Cần Thơ đã báo cáo việc xem xét và giải quyết các kiến nghị của Sở Tài chính liên quan trách nhiệm của Sở này trong một số gói thầu mua sắm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 14/7, UBND TP Cần Thơ đã có công văn về việc khẩn trương triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 892 ngày 30/5 và kết luận thanh tra số 942 ngày 3/6, của Chánh Thanh tra TP Cần Thơ.

Trong đó, kết luận thanh tra 892 về việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19 tại Sở Y tế và cơ quan, đơn vị có liên quan.

Sở Tài chính phản pháo vụ mua thiết bị y tế, thanh tra nói không quy chụp - 1

Thanh tra TP Cần Thơ (Ảnh: CTV).

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện 2 kết luận thanh tra nói trên; xem xét, giải quyết các kiến nghị của Thanh tra thành phố tại báo cáo 1117 về việc xem xét và giải quyết các kiến nghị liên quan đến thông báo kết luận của Thanh tra thành phố tại công văn 1721 của Sở Tài chính, theo đúng quy định và thẩm quyền.

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, Sở Tài chính có văn bản đề nghị UBND TP Cần Thơ xem xét lại nội dung kết luận thanh tra, xác định trách nhiệm của Sở này về thẩm định mua sắm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 1/7, Thanh tra TP Cần Thơ có báo cáo 1117 trả lời đã rà soát lại toàn bộ nội dung kết luận thanh tra liên quan đến trách nhiệm của Sở Tài chính trong việc trên.

Thanh tra thành phố cho rằng, việc nhận định những thiếu sót của Sở Tài chính liên quan đến việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19 tại CDC và một số bệnh viện là có cơ sở và căn cứ pháp lý rõ ràng.

Việc nhận định những thiếu sót trong công tác thẩm định dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của Sở Tài chính, trách nhiệm của cá nhân được giao nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ thẩm định là "có cơ sở, căn cứ theo quy định pháp luật", không "quy chụp" như nhận định của Sở.

Thanh tra TP Cần Thơ cho biết đã cân nhắc, xem xét thấu đáo nhiều khía cạnh, đối chiếu với tình hình thực tiễn phát sinh của dịch bệnh, nên chỉ nhận định trách nhiệm có liên quan đến công tác thẩm định của Sở Tài chính đối với 11/413 gói thầu mua sắm… Trong đó, có 2 gói thầu tại CDC, một gói tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và gói còn lại ở Bệnh viện Y học Cổ truyền đã kiến nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ.

Theo Thanh tra thành phố, Sở Tài chính chưa nhìn nhận thấu đáo vấn đề, ban hành văn bản kiến nghị đến Thường trực UBND thành phố đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng uy tín của đội ngũ công chức sở và lãnh đạo thành phố, đoàn thanh tra và cơ quan thanh tra.

Cơ quan thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cá nhân có liên quan đến kết luận thanh tra phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, tổ chức thực hiện kết luận thanh tra đúng theo quy định; chỉ đạo Công an TP Cần Thơ khẩn trương làm rõ đối với các gói thầu mua sắm có dấu hiệu vi phạm mà cơ quan thanh tra đã chuyển hồ sơ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sở Tài chính phản pháo vụ mua thiết bị y tế, thanh tra nói 'không quy chụp'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO