So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi "đắp" 15 tỷ đồng sửa chữa

19/04/2023 09:04
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Trước đây, căn biệt thự Pháp cổ ở quận Hoàn Kiếm xuống cấp nghiêm trọng, nhiều mảng tường bị bong tróc, nứt vỡ. Sau một năm sửa chữa căn biệt thự đã có diện mạo mới hoàn toàn khác biệt.

So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 1
So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 2

Sau 1 năm thi công, biệt thự Pháp cổ ở 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã gần hoàn thành trùng tu, sửa chữa toàn bộ kiến trúc bên ngoài. Trước khi được tu bổ căn biệt thự trên đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều mảng tường bong tróc, đặc biệt là phào chỉ ở các ô cửa chính, cửa sổ (Ảnh tư liệu: Phan Hữu Lập).

So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 3
So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 4

Khu vực cửa chính của căn biệt thự nằm ở số 49 Trần Hưng Đạo trước đây lớp áo bong tróc nay đã trùng tu lại đẹp, chắc chắn. Đại diện đơn vị thi công cho biết các vật liệu được sử dụng để sửa chữa hầu hết giữ nguyên bản gốc như vôi, cát, kết hợp xi măng (Ảnh tư liệu: Phan Hữu Lập).

So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 5
So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 6

Phần cửa sổ của căn biệt thự được giữ nguyên lớp sơn xanh, trong cửa kính, ngoài cửa chớp (Ảnh tư liệu: Trương Văn Vị).

So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 7
So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 8

Hầu hết phần tường ở cầu thang hình ống nằm phía hông nhà được cạo bỏ lớp áo, quét vôi mới màu vàng, đỏ (Ảnh tư liệu: Trương Văn Vị).

Đại diện đơn vị thi công khẳng định phần mặt ngoài của căn biệt thự là khó sửa chữa nhất bởi phải thi công giống nguyên mẫu trước đây.

So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 9
So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 10

So với trước khi tu sửa, một chiếc cửa sổ nằm phía sau căn biệt thự, gần với cầu thang hiện biến mất. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết dự án trùng tu tuân thủ theo đúng quy định chuyên môn, tham vấn chuyên gia, các nhà khoa. Quá trình lên phương án, sửa chữa đều có sự theo dõi, giám sát của các chuyên gia người Pháp (Ảnh tư liệu: Trương Văn Vị).

So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 11
So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 12

Cửa sổ bên hông cầu thang trước đây có lớp phào chỉ trên cùng, nay trùng tu đã gần hoàn thiện nhưng được để "trơn" (Ảnh tư liệu: Trương Văn Vị).

Căn biệt thự hiện được quét lớp vôi màu vàng, đỏ. Ông Emmanuel Cerise - chuyên gia người Pháp tham gia quá trình tu bổ, sửa chữa căn biệt thự cho biết việc chọn màu vôi hiện tại dựa trên hai cơ sở, một là kiểm tra lớp vữa gốc phủ bên ngoài tường rồi tìm ra màu tương tự. Hai là dựa trên bộ ảnh của nhà nhiếp ảnh người Pháp Leon Busy chụp năm 1915, đặc biệt là các bức ảnh màu.

So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 13

Hiện căn biệt thự đang tổ chức triển lãm ảnh "Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á" thu hút sự quan tâm của dự luận. Đây là những bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội được nhiếp ảnh gia người Pháp chụp lại từ những năm 1913-1921.

Theo thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm, trong quá trình thi công tu bổ biệt thự, chuyên gia Pháp và Việt Nam đã làm công tác "khảo cổ học công trình" để tìm ra màu sắc, vật liệu và các chi tiết gốc. Trên cơ sở kết quả khảo cổ, nhóm chuyên gia đưa ra quyết định sử dụng lại các vật liệu màu sắc gốc theo như công trình được xây dựng ban đầu.

So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 14

Trong khuôn viên cuộc triển lãm trưng bày nhiều bức ảnh chụp lại căn biệt thự trước khi tu bổ. Hình ảnh thể hiện rõ những lớp áo bị bong tróc và phần vôi tường màu vàng, đỏ.

So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi đắp 15 tỷ đồng sửa chữa - 15

Bà Lê Thị Thêm (55 tuổi, sống tại số 6 Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm) khi tham quan triển lãm đã đánh giá cao UBND quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội khi đã chi số tiền lớn để trùng tu, sửa chữa công trình.

"Căn biệt thự mang ý nghĩa lịch sử, sau khi được tu bổ nhìn rất khang trang, sạch đẹp. Thời gian tới, có thể đây là điểm đến lý tưởng để du khách đến tham quan", bà Thêm nhận định.

Căn biệt thự ở số 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài nằm trong khuôn viên có diện tích gần 1.000m2, được xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Đây là một trong những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá trị kiến trúc.

Năm 2022, UBND quận Hoàn Kiếm chi gần 15 tỷ để tu bổ, sửa chữa lại căn biệt thự.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
So sánh biệt tự Pháp cổ trước và sau khi "đắp" 15 tỷ đồng sửa chữa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO