Sợ rủi ro, nhiều quận huyện ở Hà Nội ngại đấu giá đất

Quang Phong| 05/07/2022 18:47

UBND TP Hà Nội cho biết, cơ quan của TP có tâm lý e ngại thực hiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất sau khi xảy ra một số vụ việc sai phạm về đấu giá đất xảy ra trên địa bàn.

Báo cáo tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội ngày 5/7, UBND TP cho biết, tháng 3/2021, TP đã ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 và giai đoạn 2021-2023. Theo đó, toàn thành phố có 507 dự án đăng ký thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2022, với tổng diện tích hơn 422ha.

Tổng số tiền trúng đấu giá dự kiến khoảng 38 nghìn tỷ đồng. Tổng chi phí giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn trả khoảng gần 7.000 tỷ đồng.

Sợ rủi ro, nhiều quận huyện ở Hà Nội ngại đấu giá đất - 1

Phiên khai mạc kỳ họp thứ bảy, HĐND TP Hà Nội khóa XVI.

Ngoài ra, đến tháng 3/2022, TP Hà Nội đã bổ sung 11 dự án đấu giá đất khác với tổng diện tích là gần 27ha. Trong đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất đăng ký 4 dự án, quận Hà Đông đăng ký 5 dự án, quận Hoàng Mai đăng ký 2 dự án.

Về kết quả thực hiện đấu giá đất từ đầu năm 2022 đến nay, toàn TP Hà Nội đã thực hiện đấu giá đất tại 33 dự án với diện tích 5,87ha, thu về hơn 3.100 tỷ đồng.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tiếp nhận 11 hồ sơ xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó 3 hồ sơ đã trình Hội đồng thẩm định, các hồ sơ còn lại đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện thủ tục.

Ngoài ra, hiện TP Hà Nội có 143 dự án/ khu đất với tổng diện tích 87,6 ha đất đã giải phóng mặt bằng chuẩn bị thủ tục để tổ chức đấu giá đất.

UBND TP Hà Nội cho rằng, tiến độ thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022 thực hiện chậm hơn so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân do việc tổ chức đấu giá đất gặp khó khăn. Cụ thể như vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất để thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất còn chưa nhận được đồng thuận cao của người bị thu hồi đất. Đặc biệt là công tác xác định giá khởi điểm còn chậm, gặp khó khăn về phương pháp xác định giá đất cụ thể…

Ngoài ra, theo UBND TP Hà Nội, thời gian qua, có vụ việc đấu giá đất còn tồn tại nên các đơn vị tham gia thực hiện có tâm lý e ngại dẫn đến việc chậm thực hiện các thủ tục. Cụ thể như các đơn vị tư vấn lập chứng thư xác định giá khởi điểm chậm; chậm thẩm định phê duyệt giá khởi điểm; các quận, huyện, thị xã tổ chức đấu giá thận trọng cầu toàn nên chậm tiến độ thực hiện.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết, các công ty tư vấn thẩm định giá hiện nay đều e ngại hoặc từ chối tham gia xác định giá đất (khởi điểm) vì sợ rủi ro liên quan đến pháp luật.

Để tháo gỡ các vướng mắc này, UBND TP Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thủ tục hành chính về đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Trong đó tập trung hoàn thành nhanh thủ tục xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất…

Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị với Trung ương một số chính sách để đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có nội dung cho phép Hà Nội được áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất mà không phải thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất.

Bài liên quan
  • Khởi tố bị can đối với 5 đối tượng thông đồng trong đấu giá đất
    Các đối tượng đã tổ chức kêu gọi, lôi kéo khoảng 20 người có hồ sơ tham gia đấu giá tại 2 khu đất để thông đồng, dìm giá nhằm tạo điều kiện cho người trong nhóm trúng đấu giá với mức giá thấp hơn thực tế, gây thiệt hại cho Nhà nước và gây bức xúc trong dư luận nhân dân...
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sợ rủi ro, nhiều quận huyện ở Hà Nội ngại đấu giá đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO