Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội: Tòa nhà Pháp cổ 'không có gì đặc biệt'

Minh Tuệ| 07/04/2022 07:55

Lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết toà nhà 61 Trần Phú là công trình công nghiệp xây năm 1925, kết cấu không có gì đặc biệt.

Chiều 6/4, tại họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2022, lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã thông tin các căn cứ pháp lý của dự án ở khu đất số 61 Trần Phú (Ba Đình).

Theo ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, công trình tại 61 Trần Phú là công trình công nghiệp của người Pháp xây dựng năm 1925.

"Công trình này là công trình công nghiệp xây năm 1925, kết cấu không có gì đặc biệt nhưng một số nhà chuyên môn đã tìm hiểu và thấy nó có kiến trúc mái hình răng cưa. Với kiến trúc này thì không phải từ thời Pháp và sau này cũng có các kiến trúc mái như vậy", ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho hay.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội: Tòa nhà Pháp cổ 'không có gì đặc biệt' - 1

Ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết thêm, khu đất số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình không phải công trình cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá và được phép xây dựng tối đa 11 tầng, mật độ xây dựng 50%...

"Công trình xây mới đã được xác định là tòa nhà đa chức năng 11 tầng, đưa vào khu vực này là phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố. Kiến trúc tòa nhà theo tôi tương đối đẹp", lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội nhận định.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 và Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc chung TP được ban hành kèm theo Quyết định số 70/2014/QĐ-UBND ngày 12/9/2014, khu đất nêu trên thuộc Khu Trung tâm chính trị Ba Đình với yêu cầu quản lý quy hoạch và không gian kiến trúc công trình theo Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu Trung tâm chính trị Ba Đình.

Theo Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình, tỷ lệ 1/2000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2411/QĐ-TTg ngày 10/12/2013, khu đất Nhà máy Thiết bị bưu điện (lô G1) thuộc khu vực phục vụ chung cho Khu trung tâm chính trị Ba Đình và có định hướng: Di chuyển nhà máy ra khỏi khu trung tâm, xây dựng thành khu tổ hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp; khai thác tối đa không gian ngầm phục vụ thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật và chỗ đỗ xe; các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cũng cho biết, thực hiện định hướng Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu trung trung tâm chính trị Ba Đình, tỷ lệ 1/2000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với quy mô, tính chất đặc thù của dự án, chủ đầu tư đã tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế (phù hợp với quy định tại Thông tư số 13/2016/TT-BXD ngày 29/6/2016 của Bộ Xây dựng), thành lập Hội đồng tuyển chọn với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành để lựa chọn được phương án thiết kế tối ưu, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và triển khai những thủ tục có liên quan.

Nội dung đề xuất đầu tư xây dựng đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc báo cáo UBND TP gửi xin ý kiến Bộ Xây dựng.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội: Tòa nhà Pháp cổ 'không có gì đặc biệt'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO