Sở QH-KT Hà Nội: Không phải cứ xây cao ốc trên 'đất vàng' mới là điểm nhấn

Nguyễn Trường| 09/12/2022 11:49

Đại biểu Vũ Ngọc Anh đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo Sở TN-MT và Chủ tịch UBND quận Đống Đa trả lời khi nào đầu tư dự án mở rộng trường Kim Liên 3 để có thêm lớp cho con em cử tri Đống Đa?

Về hoạt động giám sát tại kỳ họp thứ 10, theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, HĐND TP sẽ thực hiện quyền giám sát trực tiếp đối với UBND thành phố thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn dự kiến về 3 nhóm vấn đề:

Thứ nhất, chất vấn, tái chất vấn kết quả thực hiện các kết luận chất vấn, những cam kết, lời hứa của UBND TP và các cơ quan tại kỳ họp thứ ba, kỳ họp thứ bảy của HĐND thành phố.

Thứ hai, chất vấn về công tác bảo vệ môi trường trong xử lý nước thải.

Thứ ba, chất vấn thoát nước trên địa bàn thành phố.

Sở QH-KT Hà Nội: Không phải cứ xây cao ốc trên đất vàng mới là điểm nhấn - 1

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn (Ảnh: Nguyễn Hợp).

Trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp ngày 7/12, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, 3 nhóm vấn đề chất vấn là những nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô trước mắt và dài lâu.

Những vấn đề này được phản ánh qua các ý kiến, kiến nghị của cử tri, qua giám sát và đề xuất của các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND thành phố. Đây cũng là vấn đề đang được Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy và Bí thư Thành ủy Hà Nội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo.

Dự kiến tại kỳ họp này, Thường trực HĐND TP sẽ trình HĐND thành phố ban hành Nghị quyết phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là nội dung mới, quan trọng, thực hiện theo Nghị quyết số 594 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của các cơ quan chịu sự giám sát; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TP.

Sở QH-KT Hà Nội: Không phải cứ xây cao ốc trên đất vàng mới là điểm nhấn - 2

Hình ảnh đường gom Đại lộ Thăng Long "biến" thành sông sau cơn mưa lớn diễn ra hồi tháng 6 vừa qua (Ảnh: Toàn Vũ).

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý, các đại biểu cần tập trung giám sát những vấn đề quan trọng, những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm.

Bên cạnh đó, cần tăng cường rà soát, tổng hợp, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, với phương châm đi đến cùng vấn đề được giám sát. Ngoài ra, phải làm tốt công tác tiếp xúc cử tri để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần nâng cao vai trò, vị trí và hiệu quả hoạt động của HĐND.

"Mỗi vị đại biểu cần gần dân, sát dân hơn để gặp gỡ, lắng nghe ý kiến cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thực hiện tốt vai trò người đại biểu dân cử" - ông Hải yêu cầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sở QH-KT Hà Nội: Không phải cứ xây cao ốc trên 'đất vàng' mới là điểm nhấn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO