Số phận cay đắng Lý Lệ Hà đời thật - kỹ nữ 'tiểu tam' của vua Bảo Đại cùng bức thư đánh ghen huyền thoại

14/03/2021, 11:28

Nhân vật Lý Lệ Hà hoàn toàn có thật và số phận của bà cũng bất hạnh không kém những gì ta thấy trong Gái Già Lắm Chiêu V.

Sau những suất chiếu sớm đầu tiên, Gái Già Lắm Chiêu V dần nhận được sự chú ý của khán giả nhờ cốt truyện kịch tính, hình ảnh, âm thanh đầu tư hoành tráng. Đặc biệt, một trong những điểm sáng lớn nhất của bộ phim phải kể đến nhân vật Lý Lệ Hà (NSND Lê Khanh) bất hạnh nhưng cũng đầy ngoan cường, mạnh mẽ. Nhân vật này khiến người xem không ít lần phải thán phục trước những mưu tính thâm sâu nhưng đồng thời rơi nước mắt, nghẹn lòng. Thế nhưng hiếm ai biết rằng, Lý Lệ Hà của Gái Già Lắm Chiêu V thực chất được lấy cảm hứng từ một nhân vật cùng tên có thật trên đời, một "tiểu tam" đi sau bóng lưng vua Bảo Đại.

Số phận cay đắng Lý Lệ Hà đời thật - kỹ nữ tiểu tam của vua Bảo Đại cùng bức thư đánh ghen huyền thoại - Ảnh 1.
 

Lý Lệ Hà của đời thực - ngỡ là chân ái đi qua bao thăng trầm cùng bậc đế vương rồi vẫn chìm vào quên lãng

Lý Lệ Hà sống bằng việc buôn hương bán phấn nổi tiếng về sắc đẹp quyến rũ. Năm 1936, cô lên Hà Nội và tiếp tục làm gái nhảy cho một vũ trường, nổi tiếng trong giới đàn ông và được nhiều người theo đuổi. Nhờ sở hữu thân hình quyến rũ và nụ cười mê đắm lòng người với hàm răng được ví như “bạch ngọc”, cô nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của vua Bảo Đại. Từ đấy, Bảo Đại công khai qua lại với cô nàng vũ nữ, tiệc tùng hằng đêm mặc kệ chính thất Nam Phương Hoàng Hậu và "Thứ phi" Mộng Điệp vô cùng phiền lòng.

Số phận cay đắng Lý Lệ Hà đời thật - kỹ nữ tiểu tam của vua Bảo Đại cùng bức thư đánh ghen huyền thoại - Ảnh 2.

Chân dung "gái nhảy" Lý Lệ Hà

Lý Lệ Hà đã từng lặn lội đi đường bộ sang Thượng Hải để bám theo cựu hoàng rồi đến Hồng Kông để rồi nhận được bức tối hậu thư từ Nam Phương Hoàng Hậu mà sau này người ta vẫn nhớ đến với cụm từ "bức thư đánh ghen 66 chữ". Bức thư cụ thể rằng: "Em Lý Lệ Hà thân quý. Chị ở xa đức Cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc Cựu hoàng ở Hồng Kông. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi Cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị Nam Phương!".

Số phận cay đắng Lý Lệ Hà đời thật - kỹ nữ tiểu tam của vua Bảo Đại cùng bức thư đánh ghen huyền thoại - Ảnh 3.

Nam Phương Hoàng Hậu và bức thư đánh ghen 66 chữ được người đời về sau nhắc đến

Dù một lòng hầu cận nhưng sau này, do vua Bảo Đại nạp thêm phi, lại có Mộng Điệp rồi đến Nam Phương lần lượt qua Hồng Kông, Lý Lệ Hà dần bị đẩy ra khỏi căn phòng của cựu hoàng. Từ đó, người ta cũng không còn thấy bà trong suốt 3 năm. Cho đến khi về nước, Lý Lệ Hà cũng bị bỏ rơi dù người đàn ông của cô liên tục phong tước cho nhiều người phụ nữ khác nhau.

Số phận cay đắng Lý Lệ Hà đời thật - kỹ nữ tiểu tam của vua Bảo Đại cùng bức thư đánh ghen huyền thoại - Ảnh 4.

Vua Bảo Đại - người đàn ông đa tình đã khiến bao phụ nữ phiền muộn

Lý Lệ Hà của Gái Già Lắm Chiêu V - 25 năm mòn mỏi nơi vườn bạch trà chờ 1 lần "phong hậu"

Lý Lệ Hà của Gái Già Lắm Chiêu V là chị cả trong gia đình họ Lý, một tay thâu tóm sự nghiệp của cả gia tộc, khiến nhiều người nể phục cúi đầu. Vậy mà suốt 25 năm qua, cô lại chịu kiếp "tiểu tam", chờ đợi tình yêu của một người đàn ông đã có vợ. Dùng từ "chịu" là bởi Lý Lệ Hà không hề muốn bản thân phải rơi vào trường hợp khó xử này, nhưng người đàn ông kia vẫn liên tục hứa hẹn về một lần "phong hậu".

Số phận cay đắng Lý Lệ Hà đời thật - kỹ nữ tiểu tam của vua Bảo Đại cùng bức thư đánh ghen huyền thoại - Ảnh 5.

Lý Lệ Hà có sắc, có cả tài nhưng vẫn quy phục trước một người đàn ông đa tình

Giống như phiên bản Lý Lệ Hà ngoài đời thật, nhân vật này không bao giờ được "phong hậu". Người đàn ông kia trước những biến cố khác nhau của cuộc đời nhanh chóng rời khỏi cô trong một đêm, bỏ mặc mọi cố gắng, cống hiến cô làm suốt một thời gian dài.

Số phận cay đắng Lý Lệ Hà đời thật - kỹ nữ tiểu tam của vua Bảo Đại cùng bức thư đánh ghen huyền thoại - Ảnh 6.

Người đàn ông này với lời hứa hẹn không bao giờ có ý định thực hiện đã giết chết 25 năm của Lý Lệ Hà

Sau khi kết cục đã rõ, Lệ Hà trong Gái Già Lắm Chiêu V được gặp mặt, đối chất với "chính thê" một lần cuối. Cô nhận được tối hậu thư vừa thách thức, vừa chế giễu rồi phải ngậm đắng nuốt cay chấp nhận bản thân đã thua trong cuộc tình này. "Phong hậu" hay đơn thuần chỉ là một tước vị cuối cùng với Lệ Hà chỉ là ước mơ vinh hoa dành cả cuộc đời để mơ tưởng.

Và những cuộc đời bất hạnh với hạnh phúc bám vào 1 người đàn ông

Cả hai Lý Lệ Hà đều là hai người phụ nữ có nhan sắc, có tài năng nhưng rồi sống một cuộc đời bất hạnh vì rơi vào tình yêu với một kẻ đa tình, bội bạc. Họ sống bằng niềm tin về những lời hứa, chịu nhục nhã với danh phận kẻ thứ ba rồi tuyệt vọng vì bị bỏ rơi ở những phút cuối. Có lẽ đúng như những gì Gái Già Lắm Chiêu V truyền tải: "Người đàn ông khi đã muốn từ bỏ một người đàn bà thì như giũ một chiếc áo bụi". Vì vậy, yêu thì hãy chừa cho mình một đường lui, để rồi ai cũng có thể có một hạnh phúc riêng cho mình.

Số phận cay đắng Lý Lệ Hà đời thật - kỹ nữ tiểu tam của vua Bảo Đại cùng bức thư đánh ghen huyền thoại - Ảnh 7.

Khi yêu, ai cũng nên chừa cho mình một đường lui

Bộ phim Gái Già Lắm Chiêu V hiện đang được chiếu tại rạp.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số phận cay đắng Lý Lệ Hà đời thật - kỹ nữ 'tiểu tam' của vua Bảo Đại cùng bức thư đánh ghen huyền thoại
vietnam.vn