Sở Nông nghiệp "kêu oan" khi bị Chủ tịch tỉnh phê bình

Nguyễn Duy| 30/05/2022 20:53

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phê bình Sở NN&PTNT chậm tham mưu phương án xử lý tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô trên địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.

Trước đó, ngày 21/4, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô cạn, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh biện pháp xử lý trước ngày 28/4.

Sở Nông nghiệp kêu oan khi bị Chủ tịch tỉnh phê bình - 1

Người dân xã Châu Hồng tập trung gặp Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phản ánh về tình trạng sụt lún đất, nứt nẻ nhà cửa.

Tuy nhiên, đến nay Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An chưa có báo cáo phương án xử lý dứt điểm, chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh này. Chủ tịch tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã phê bình Sở NN&PTNT trong việc chậm tham mưu, báo cáo UBND tỉnh phương án xử lý.

"Yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, tham mưu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/6", văn bản của UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ.

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Quỳ Hợp và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế hiện trường, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý việc sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô cạn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Sở Nông nghiệp kêu oan khi bị Chủ tịch tỉnh phê bình - 2

Hố sụt lún mới tại gia đình ông Điền Viết Tứ, bản Na Hiêng, xã Châu Hồng.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Quỳ Hợp chỉ đạo các tổ chức, cá nhân tạm dừng ngay các hoạt động khai thác và sử dụng nước ngầm của các dự án liên quan trên địa bàn xã Châu Hồng; tăng cường kiểm tra, theo dõi và có giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Trước việc bị Chủ tịch UBND tỉnh phê bình, lãnh đạo Sở NN&PTNT Nghệ An cho rằng đơn vị mình bị "oan".

Sở Nông nghiệp kêu oan khi bị Chủ tịch tỉnh phê bình - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đi thị sát một số mỏ khai thác quặng thiếc tại xã Châu Hồng.

"Về vấn đề mỏ quặng liên quan đến Sở Tài nguyên và Môi trường, còn chúng tôi thì liên quan đến cây cối, vật nuôi… Vấn đề này không phải là nhiệm vụ của chúng tôi. Chiều hôm qua (29/5), tại cuộc họp ở UBND huyện Quỳ Hợp, Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận lại nội dung này rồi. Còn theo kết luận như trong văn bản thì chúng tôi bị oan", ông Nguyễn Văn Đệ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết.

Để rõ vấn đề này, phóng viên đã liên lạc với ông Đặng Thanh Tùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, ông Tùng nói: "Trong văn bản đã nêu rõ về việc phê bình Sở này rồi. Việc được giao nhưng đến ngày mà báo cáo chậm thì bị phê bình là điều hiển nhiên".

Như Dân trí đã thông tin, từ năm 2019 tại xã Châu Hồng đã có tình trạng sụt lún đất và giếng cạn nước. Thời gian gần đây, tình trạng này diễn ra ở mức báo động. Đến nay, toàn xã đã có gần 300 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục "hố tử thần". Ngoài ra còn xuất hiện nhiều vết nứt ở Trường THCS Châu Hồng, đe dọa tính mạng của hàng trăm giáo viên và học trò. Trụ sở xã Châu Hồng mới nghiệm thu được một năm nhưng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt dọc tường...

Việc "hố tử thần" liên tiếp xuất hiện trên địa bàn xã Châu Hồng cũng như hiện tượng cạn giếng và nứt nhà cửa khiến người dân vô cùng bất an, lo sợ. Nhiều "hố tử thần" bất ngờ xuất hiện trong nhà dân, nhiều người phải tháo chạy trong đêm. Chính quyền địa phương đã có 30 báo cáo gửi cấp trên nhưng đến nay chưa có giải pháp hữu hiệu.

Được biết Châu Hồng là địa phương có trữ lượng đá trắng và thiếc dồi dào, có 11 doanh nghiệp khai thác mỏ đang hoạt động từ hàng chục năm qua, gây nên điểm nóng về môi trường tại địa phương.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sở Nông nghiệp "kêu oan" khi bị Chủ tịch tỉnh phê bình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO