Số lượng lớn vũ khí của Lực lượng vũ trang Ukraine được rao bán trên mạng

04/06/2022, 14:45

Theo kênh Telegram Military Informant, các cửa hàng lớn bán nhiều loại vũ khí từ Ukraine đã xuất hiện trên Darknet.

“Theo nguồn tin của chúng tôi, trước đây việc buôn bán hàng lậu chỉ thực hiện dưới dạng các bộ phận tháo rời gửi qua đường bưu điện, như là phụ tùng.

Bây giờ, trên mạng điện tử xuất hiện cả các siêu thị, những cơ sở sẵn sàng gửi vũ khí lắp ráp hoàn chỉnh đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, bao gồm châu Phi, Đức, Mỹ và tất nhiên là cả Ukraine.

Chỉ cần đặt hàng là có thể chọn loại băng đạn và phụ kiện khác nhau dành cho vũ khí”, Military Informant cho biết.

Số lượng lớn vũ khí của Lực lượng vũ trang Ukraine được rao bán trên mạng
Số lượng lớn vũ khí của Lực lượng vũ trang Ukraine được tìm thấy trên Darknet. (Ảnh: RIA)

Nguồn tin này lưu ý rằng, trong các lô hàng có rất nhiều mẫu vũ khí đa dạng, từ Carbine mới của phương Tây cho đến súng lục kiểu dáng cũ.

Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết, có thể bán hoặc mua vũ khí trên Darknet theo kiểu trao tận tay.

“Ví dụ, một người bán từ Ukraine sẵn sàng bán sang Đức 2 khẩu súng lục Glock với hình thức giao hàng tận nhà”, Military Informant tiết lộ.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) Catherine De Bolle khẳng định cơ quan này đang chuẩn bị đối phó với kịch bản một loạt vũ khí bất hợp pháp tràn ra thị trường châu Âu, vốn được các nước gửi cho Ukraine để chiến đấu với Nga.

Theo bà De Bolle, mối quan tâm của Europol hiện nay là xác định đối tượng sẽ sở hữu những vũ khí này sau khi giao tranh kết thúc.

Bà De Bolle lưu ý rằng 30 năm trước, lượng lớn vũ khí đã tràn vào châu Âu sau khi cuộc chiến tranh Nam Tư kết thúc và những khẩu súng đó vẫn đang được các nhóm tội phạm dùng. Lần này, nữ giám đốc Europol muốn châu Âu chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống kể trên.

Theo bà De Bolle, một nhóm chuyên gia quốc tế đã bắt đầu xây dựng các biện pháp đối phó đối với nguy cơ tiềm tàng này.

Tuy vậy, bà De Bolle không nêu rõ cách thức Europol sẽ sử dụng để ngăn chặn việc phổ biến vũ khí từ Ukraine đi khắp lục địa thông qua các băng, đảng tội phạm.

Ngoài việc giám sát hoạt động buôn lậu súng, cơ quan bảo vệ an ninh của châu Âu còn để mắt đến các phần tự cực đoan và khủng bố đang cố gắng rời khỏi Ukraine đến châu Âu.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, Mỹ và các nước phương Tây đã gửi cho Ukraine vũ khí trị giá hàng tỉ USD, trong đó có cả vũ khí hạng nặng.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hồi tháng 4 thừa nhận nước này có ít phương án theo dõi vũ khí chuyển cho Ukraine và lo ngại chúng rơi vào tay các nhóm vũ trang không mong muốn.

Trong khi, ông Jordan Cohen, nhà phân tích quốc phòng chuyên theo dõi các hợp đồng vũ khí, cho rằng hiểm họa lớn nhất đi kèm số vũ khí đang được chuyển đến Ukraine chính là số phận của chúng khi chiến sự kết thúc hoặc chuyển sang giai đoạn giằng co kéo dài.

Darknet là mạng của các trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm các trang web mà robots.txt được thiết lập để ngăn chặn Google và các công cụ tìm kiếm khác lập chỉ mục chúng trên Internet. Chúng có thể là các trang web cá nhân, mạng ngang hàng, các mạng nội bộ.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số lượng lớn vũ khí của Lực lượng vũ trang Ukraine được rao bán trên mạng
vietnam.vn