Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện

Hoàng Thọ| 18/05/2022 09:54

Phần vỉa hè lắp rào chắn tạo lối cho người bộ trước nhiều bệnh viện đang bị “xẻ thịt” để kinh doanh bãi giữ xe vừa bị Sở GTVT TP.HCM điểm mặt.

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 1

Sở GTVT TP.HCM vừa yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, dừng đỗ xe sai quy định, gây cản trở giao thông trên các tuyến đường ở trung tâm TP.

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 2

Tình trạng này diễn ra khá phổ biến và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại trước các địa điểm tập trung đông người như tòa nhà văn phòng, nhà hàng, quán ăn, bệnh viện (BV), trường học. gây mất trật tự, an toàn giao thông (ATGT), xâm phạm lối đi dành cho người đi bộ trên vỉa hè.

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 3

Qua kiểm tra, Sở GTVT TP.HCM cho biết, có nhiều bãi giữ xe quanh các BV chiếm dụng gần như toàn bộ vỉa hè như BV Mắt TP.HCM (đường Tú Xương); BV Răng hàm mặt (đường Trần Hưng Đạo); BV Chợ Rẫy (đường Nguyễn Chí Thanh và Thuận Kiều); BV Đại học Y Dược (đường Đặng Thái Thân).

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 4

Tiếp đến, khu vực xung quanh BV An Bình (đường Trần Phú, đường An Bình); BV Hùng Vương (đường Lý Thường Kiệt, Bà Triệu); BV Nhân dân 115 (đường Dương Quang Trung và Sư Vạn Hạnh); BV Đa khoa Bưu Điện (đường Thành Thái và đường phía sau BV); BV Đa khoa Vạn Hạnh (hẻm 781 Lê Hồng Phong)…

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 5

Ngoài ra, tình trạng dừng xe, đỗ xe sai quy định diễn ra thường xuyên trên các tuyến đường khu vực trung tâm như Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Đinh Tiên Hoàng, Hàn Thuyên, Alxandre de Rhodes, Lê Văn Hưu, Lý Tự Trọng, Pasteur…

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 6

Sở GTVT TP.HCM đề nghị UBND các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11 chỉ đạo lực lượng chức năng tháo dỡ ngay hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật và hoàn trả vỉa hè theo nguyên trạng.

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 7

Theo Sở GTVT TP.HCM, việc cấp phép cho các tổ chức trông giữ xe trên vỉa hè chỉ được thực hiện trên các tuyến đường thuộc danh mục được UBND TP ban hành tại Quyết định số 699 đảm bảo dành tối thiểu 1,5m phần vỉa hè còn lại thông thoáng cho người đi bộ, người khuyết tật lưu thông.

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 8

Trước đó, ghi nhận của phóng viên VTC News, phần vỉa hè được lắp rào chắn bằng khung sắt ở xung quanh BV Chợ Rẫy (quận 5) trên đường Thuận Kiều, Nguyễn Chí Thanh đang bị chiếm dụng để kinh doanh bãi gửi xe.

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 9

Mặc dù trên vỉa hè đoạn trước cổng chính BV Chợ Rẫy vẫn còn tấm biển xanh in dòng nội dung: "Lưu ý: lối đi dành cho người đi bộ", nhưng các lối đi vào đều bị bít kín bởi hàng rào chắn và hàng trăm xe máy xếp thành hàng, không còn lối đi cho người đi bộ.

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 10

Ông Nguyễn Văn Ba (48 tuổi, ngụ quận 5) cho rằng, việc lấn chiếm phần vỉa hè để kinh doanh bãi giữ xe máy là sai với mục đích sử dụng ban đầu. Việc lắp rào chắn là để tạo lối cho người đi bộ, thế nhưng người dân không thể đi lại, phải di chuyển xuống lòng đường nên thường xảy ra cảnh kẹt xe, mất trật tự giao thông.

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 11

BV Hùng Vương (quận 5) cũng xảy ra tình trạng tương tự. Sau một thời gian ngắn lắp đặt, một số đoạn rào chắn vỉa hè đã bị tháo dỡ để làm bãi giữ xe. Người dân, bệnh nhân khi di chuyển ở khu vực này phải xuống lòng đường.

Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện - 12

Anh Nguyễn Anh Quân (52 tuổi, bệnh nhân) cho biết: “Trước đây người đi bộ trên vỉa hè còn bây giờ phải đi xuống lòng đường vì bị xe máy giăng kín lối rồi. Đi nhưng cũng lo lắng vì phương tiện đông, có thể va quẹt bất cứ lúc nào. Người già và người khuyết tật đi bộ trên đường như thế này thật sự rất nguy hiểm”.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sở GTVT TP.HCM điểm mặt loạt bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè trước các bệnh viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO