Sở GD-ĐT Hà Nội lý giải chọn phương án thi 3 môn vào lớp 10

26/02/2023 07:10

Sở GD-ĐT Hà Nội nêu lý do xây dựng phương án thi 3 môn trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2023- 2024.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết sau khi rà soát, phân tích, đánh giá kết quả thăm dò ý kiến dư luận về phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024, trong đó hầu hết các thầy giáo, cô giáo và phụ huynh học sinh đều đề xuất phương án tổ chức thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Cụ thể, có 7.002/7.337 ý kiến lựa chọn phương án tổ chức kỳ thi với 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Sở GD-ĐT Hà Nội lý giải chọn phương án thi 3 môn vào lớp 10 - 1

Ảnh minh họa.

Nhằm tiếp tục giảm áp lực cho các cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ các năm học trước, Sở GD-ĐT đã đề xuất với UBND TP về phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024 với 3 môn thi.

Kỳ thi được tổ chức theo hình thức thi tuyển vào 2 ngày 10 và 11/6/2023. Thí sinh tham dự kỳ thi phải làm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Bài thi môn Toán và bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài.

Có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu được chấm bằng phần mềm máy tính.

Về cách tính điểm, các bài thi được chấm theo thang điểm tối đa là 10 điểm. Kỳ thi lớp 10 năm nay vẫn giữ nguyên cách tính như các năm trước, đó là bài thi môn Toán và môn Ngữ văn hệ số 2, bài thi môn Ngoại ngữ hệ số 1.

Học sinh và phụ huynh vui mừng

Em Đinh Thu Trà (học sinh lớp 9, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Em đã rất sung sướng khi nhận được tin chỉ thi 3 môn vào lớp 10. 

Bởi lẽ, việc này sẽ giảm tải áp lực học cho em trong thời gian sắp tới. Em chỉ cần chú tâm vào học Văn, Toán, Ngoại ngữ như trước chứ không phải phập phồng lo lắng không may môn thứ 4 lại không phải thế mạnh thì sẽ không có cơ hội gỡ điểm mà còn kéo tụt điểm xuống”.

Chị Hoàng Lan Hương (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết như trút được gánh nặng khi con bớt được một môn thi.

“Hiện nay con tôi xếp lịch học thêm Toán, Văn, Tiếng Anh cũng kín cả tuần với 2 buổi/môn. Nếu thêm môn thứ 4 thực sự rất áp lực và thành gánh nặng, may sao năm nay lãnh đạo thành phố lắng nghe ý kiến của người dân nên có những quyết sách khiến chúng tôi rất yên tâm”, chị Hương nói.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sở GD-ĐT Hà Nội lý giải chọn phương án thi 3 môn vào lớp 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO