Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có ảnh hưởng đến quyền sử dụng?

29/12/2023 15:35

Có nhiều sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất làm cho người dân lo lắng không thể sử dụng trong các giao dịch về đất đai.

Điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về mẫu giấy chứng nhận, theo đó sơ đồ thửa đất sẽ được ghi tại trang 3 của sổ đỏ. Đồng thời, khoản 1 Điều 12 Thông tư số này duy định sơ đồ thửa đất trên sổ đỏ được thể hiện cụ thể như sau:

- Sơ đồ thửa đất trên sổ đỏ thể hiện các thông tin sau:

+ Hình thể thửa đất và chiều dài của các cạnh thửa đất.

+ Số hiệu thửa đất hoặc tên công trình giáp ranh với thửa đất và chỉ dẫn hướng Bắc - Nam.

+ Chỉ giới, mốc giới quy hoạch; chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất.

+ Trường hợp thửa đất được hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc, thời hạn sử dụng khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần sử dụng chung của nhiều người thì sẽ thể hiện ranh giới giữa khác phần đất này.

+ Trường hợp có nhà chung cư, có diện tích sử dụng chung của các chủ căn hộ thuộc một phần diện tích thửa đất thì thể hiện rõ phạm vi ranh giới phần sử dụng chung này trên sổ đỏ.

- Các trường hợp không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất:

+ Đất xây dựng công trình theo tuyến như: đường giao thông, đường dẫn nước,... của tổ chức đầu tư xây dựng BOT.

+ Cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Như vậy, Sổ đỏ thửa đất được thể hiện trên trang 3 của sổ đỏ, trừ trường hợp đất xây dựng công trình theo tuyến và cấp 1 sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng của chủ sử dụng đất, đồng thời cũng không bị thu hồi theo quy định

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng của chủ sử dụng đất, đồng thời cũng không bị thu hồi theo quy định

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thì việc không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất có thể thuộc trường hợp: Đất xây dựng công trình theo tuyến hoặc cấp 1 sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp. Trong trường hợp này, pháp luật quy định không cần thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đỏ, do đó người dân không cần phải lo lắng khi sổ đỏ của mình thuộc trường hợp này.

Tuy nhiên, ngoài 02 trường hợp nêu trên, cũng có các nguyên nhân khác dẫn đến sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất, cụ thể như sau:

- Do thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền:Theo các quy định nêu trên, Sổ đỏ phải thể hiện sơ đồ thửa đất, việc không có sơ đồ thửa đất có thể do sự thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp này, chủ sử dụng đất cần liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ.

- Do không đủ thông tin về thửa đất: Một số giấy chứng nhận được cấp trong khoảng thời gian từ 15/8/2006 đến ngày 10/12/2009 không ghi đầy đủ các thông tin trên sổ đỏ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với trường hợp chủ sử dụng đất không cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định thì vẫn được cấp sổ đỏ nhưng trên đó chỉ thể hiện những thông tin có trên bản đồ địa chính, còn những thông tin khác không được cung cấp thì không được thể hiện.

- Đối với sổ đỏ được cấp trước 01/12/2004:Đối với sổ đỏ được cấp trước thời gian này thì mẫu Sổ đỏ được ban hành không bắt buộc thể hiện thông tin về kích thước, sơ đồ thửa đất. Do đó mới xuất hiện các sổ đất được cấp trước thời gian này không có sơ đồ thửa đất.

Như vậy, sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng của chủ sử dụng đất, đồng thời cũng không bị thu hồi theo quy định. Ngoài ra, chủ sử dụng đất cũng có thể kiểm tra sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh Sổ đỏ tại nơi cấp sổ theo quy định pháp luật.

BẢO HƯNG

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Thắng Scotland 5-1, Đức phô diễn sức mạnh
  Ở trận khai mạc EURO 2024 trong khuôn khổ bảng A, chủ nhà Đức đã dễ dàng đánh bại Scotland 5-1 để có khởi đầu suôn sẻ trong hành trình chinh phục chức vô địch.
 • Chủ tịch Samsung đến chơi nhà Mark Zuckerberg
  Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Meta, Amazon và Qualcomm để nâng cao quan hệ đối tác và thảo luận về các mô hình kinh doanh trong tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Đi thăm huyền thoại Franz Beckenbauer
  Người Munich tiếc nuối vì huyền thoại của họ, Franz Beckenbauer, đã không kịp chứng kiến sự kiện thể thao lớn nhất tại Đức từ sau World Cup 2006. Ở trên thiên đường, chắc hẳn Der Kaiser (Hoàng đế) cũng đang rất hạnh phúc khi thấy nước chủ nhà đã sẵn sàng cho ngày hội lớn EURO 2024.
 • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
  Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
 • Phó Thủ tướng: Xác minh việc doanh nghiệp Việt phá giá gạo xuất khẩu
  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong về tình trạng doanh nghiệp Việt hạ giá gạo để trúng thầu xuất khẩu sang thị trường Indonesia. 
Đừng bỏ lỡ
Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có ảnh hưởng đến quyền sử dụng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO