Số ca nhiễm tăng mạnh, các nước Đông Nam Á thắt chặt kiểm soát đi lại

Hữu Chiến-Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+) | 14/07/2021, 18:30

Indonesia và Singapore đều ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao trong bối cảnh các nước này tiếp tục thắt chặt các hạn chế đi lại để kiềm chế biến thể Delta.

So ca nhiem tang manh, cac nuoc Dong Nam A that chat kiem soat di lai hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại một bệnh viện ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/7, Indonesia và Singapore đều ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao trong bối cảnh các nước này tiếp tục thắt chặt các hạn chế đi lại để kiềm chế biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan.

Số ca mắc COVID-19 trong ngày 14/7 tại Indonesia lần đầu vượt ngưỡng 50.000 ca, lên tới gần 55.000 ca.

Cụ thể, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 54.513 ca mắc mới và 991 ca tử vong, đưa tổng số ca mắc và tử vong tại nước này lên lần lượt 2.670.042 và 69.210. Số ca mắc mới trong ngày tại Indonesia tăng 18,8% so với kỷ lục cũ 47.899 ca vừa được thiết lập trước đó một ngày.

Đây là ngày thứ ba liên tiếp số ca mắc mới tại Indonesia ở mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi số ca tử vong ở mức cao thứ hai kể từ khi đại dịch bùng phát hồi đầu tháng Ba năm ngoái, chỉ sau mức 1.040 ca được ghi nhận vào ngày 7/7 vừa qua.

Indonesia đang là nước đứng đầu thế giới về số ca mắc mới COVID-19 trong một ngày và là nước có số ca mắc và tử vong cao nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Cảnh sát Quốc gia Indonesia tiếp tục nâng số chốt chặn trên các tuyến đường giao thông tại các địa phương thực thi lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp từ 651 điểm lên 998 điểm.

Riêng tại thủ đô Jakarta, chính quyền thành phố bố trí 100 chốt chặn tại các tuyến đường nội đô và khu vực cửa ngõ, đồng thời huy động 1.649 binh sỹ, cảnh sát túc trực tại các điểm này từ 6h đến 22h hàng ngày.

Nhà chức trách Indonesia cho biết động thái trên nhằm ngăn chặn dòng người di cư trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha diễn ra vào ngày 20/7 tới. Theo quy định mới, chỉ những cá nhân làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu và quan trọng được phép di chuyển qua các chốt chặn này.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng ngày, Philippines thông báo sẽ cấm những người đến từ Indonesia hoặc có lịch sử đi lại gần đây tới Indonesia nhập cảnh. Quyết định trên sẽ có hiệu lực từ ngày 16-31/7 tới.

Cũng trong ngày 14/7, Singapore thông báo ghi nhận thêm 60 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 56 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là ngày có số ca mắc mới cao nhất tại "đảo quốc Sư tử" kể từ ngày 11/9/2020. Theo Bộ Y tế Singapore, trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện có 6 ca chưa xác định được nguồn lây.

So ca nhiem tang manh, cac nuoc Dong Nam A that chat kiem soat di lai hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Vịnh Marina, Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, Bộ Y tế Singapore thông báo kể từ 23h59’ ngày 15/7, những người đến từ Myanmar sẽ không được phép nhập cảnh vào nước này.

Thông báo của bộ trên cho biết tất cả những người có thẻ cư trú dài hạn và ngắn hạn đã từng đến Myanmar, kể cả quá cảnh, trong 21 ngày qua sẽ không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh Singapore. Quy định này cũng sẽ được áp dụng cho tất cả những người đã được chấp thuận nhập cảnh Singapore trước đó.

Hiện tất cả những người gần đây đã đến Myanmar đều phải cách ly tại các cơ sở chuyên dụng, xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) khi đến nơi và vào ngày 14 sau khi đến, cũng như xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) vào ngày thứ 3, 7 và 11 sau khi đến.

Bộ Y tế Singapore cho biết Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 (MTF) của Singapore sẽ thường xuyên xem xét các biện pháp kiểm soát biên giới để quản lý rủi ro từ các ca bệnh nhập cảnh, vốn dẫn đến tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

MTF sẽ tiếp tục điều chỉnh các biện pháp kiểm soát biên giới của Singapore cho phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên toàn cầu./.

Hữu Chiến-Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số ca nhiễm tăng mạnh, các nước Đông Nam Á thắt chặt kiểm soát đi lại
vietnam.vn