Số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 8 lần cùng kỳ năm trước ở Phú Quốc

NGUYÊN ANH| 02/08/2022 17:39

Kiên Giang - Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TP.Phú Quốc ghi nhận trên 500 trường hợp, tăng hơn 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 8 lần cùng kỳ năm trước ở Phú Quốc
Người dân không nên lơ là chủ quan với bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: PV

Theo trung tâm y tế Phú Quốc, tính từ đầu năm đến ngày 24.7.2022, thành phố Phú Quốc ghi nhận 542 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong đó sốt xuất huyết nhẹ và có dấu hiệu cảnh báo là 529 trường hợp, số ca nặng là 13 trường hợp, tăng 8,1 lần so với cùng kỳ năm ngoái, địa phương có số ca mắc cao nhất là phường An Thới.

Theo các bác sĩ trực tiếp điều trị cho biết các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trước khi đưa đến cơ sở y tế điều trị thì bệnh nhân đều có triệu chứng sốt từ 2 đến 3 ngày trước đó. Bác sĩ Trần Văn Thành, Trưởng khoa nội tổng hợp - Trung tâm y tế Phú Quốc cho biết: “Do thói quen nên nhiều gia đình không đưa con em mình đến ngay các cơ sở y tế điều trị mà thường tự mua thuốc để uống khi bệnh trở nặng thì mới chuyển đến nhập viện. Từ đó làm cho công tác thăm khám điều trị cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các trường hợp bệnh nặng”.

Hiện nay, thời tiết nắng mưa thất thường là điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Để phòng bệnh, người dân không nên lơ là chủ quan, cần thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy, loại bỏ các vật liệu phế thải, không để cho lăng quăng và muỗi phát triển. Khi trẻ hoặc người lớn mắc bệnh, cần đến khám tại các cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, không tự ý điều trị tại nhà.

Hiện nay, công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Phú Quốc đang là vấn đề cấp thiết, diễn biến bệnh cũng phức tạp và khó lường, các ngành chức năng đang nỗ lực để khống chế. Bên cạnh sự kiểm soát của các cơ quan y tế, thì cần có sự chung tay góp sức của cộng đồng, mỗi người cần chủ động phòng, chống bệnh, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, hạn chế bệnh sốt xuất huyết tăng cao.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 8 lần cùng kỳ năm trước ở Phú Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO