Số ca mắc Covid-19 trên thế giới tăng 30% trong hai tuần

07/07/2022 10:39

Hôm 6/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết thế giới đang trải qua một đợt gia tăng mới về số ca nhiễm Covid-19 khi tăng 30% trong 2 tuần qua.

“Ở châu Âu và châu Mỹ, phần lớn các trường hợp là chủng BA.4 và BA.5. Ngoài ra, một chủng virus mới đã được xác định ở Ấn Độ và đang được theo dõi”, người đứng đầu WHO cho biết trong một cuộc họp.

Ông Ghebreyesus cũng kêu gọi các quốc gia không ngừng các chiến dịch tiêm chủng, bao gồm cả liều nhắc lại, đặc biệt là những người có nguy cơ như người già, những người mắc bệnh mãn tính và hệ miễn dịch suy yếu, nhân viên y tế.

Trước đây, khi nhận định về đại dịch Covid-19, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Đại dịch đang thay đổi, nhưng nó chưa kết thúc”.

Số ca mắc Covid-19 trên thế giới tăng 30% trong hai tuần
Những tuần gần đây, nhiều quốc gia đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng trở lại. (Ảnh: Reuters)

Đồng thời, ông Ghebreyesus cũng bày tỏ lo ngại về việc giảm tỷ lệ xét nghiệm và giải trình tự gen ở các quốc gia. Điều này khiến công tác giám sát khả năng bùng phát và việc theo dõi sự phát triển của virus trên toàn thế giới bị ảnh hưởng.

Hôm 5/7, ông Anatoly Altshtein, một nhà virus học người Nga tại Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học Gamaleya đã nói về lý do dẫn đến làn sóng ca nhiễm Covid-19 mới ở châu Âu và châu Mỹ.

Theo ông Altshtein, ở các nước châu Âu và châu Mỹ, một làn sóng mới về Covid-19 đã bắt đầu, điều này là do các đột biến tiếp theo của chủng Omicron.

“Có một sự gia tăng mới về tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới. Điều này là do các biến thể mới của Omicron, tái tạo tốt hơn các biến thể trước đó. Đây không còn là BA.2 nữa mà là BA.3, 4, 5. Trên thế giới, có 700-800 nghìn người mắc bệnh mỗi ngày”, ông Altshtein nói.

Ông Altstein nhớ lại rằng, vào cuối tháng 1 và tháng 2, thế giới phải đối mặt với một đợt bùng phát Omicron rất nghiêm trọng. Đến đầu tháng 3, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm và sau đó bắt đầu phát triển trở lại do một biến chủng mới của dòng này là BA.2.

“Từ đó đến nay, số ca mắc mới ngày càng giảm. Bây giờ thế giới đang trong giai đoạn trỗi dậy khác, nhưng tôi nghĩ nó sẽ rất nhỏ. Virus nói chung đang suy yếu. Tôi nghĩ rằng đến cuối năm, tỷ lệ Covid-19 sẽ khá thấp. Và chúng ta có thể tin tưởng vào sự thật rằng Tổ chức Y tế Thế giới sẽ chính thức thông báo về sự kết thúc của đại dịch”, nhà virus học người Nga cho biết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, giới chức y tế các nước nhấn mạnh sự cần thiết của việc đeo khẩu trang ở những nơi đông người, đồng thời khuyến khích người dân, đặc biệt là người cao tuổi, nhanh chóng tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 tăng cường.

Theo chuyên gia nghiên cứu cấp cao Colin Angus từ Đại học Sheffield (Anh), việc triển khai tiêm phòng các mũi cơ bản cho người dân đã tạo ra một bức tường hiệu quả ngăn chặn làn sóng dịch bệnh, ước tính giúp gần 20 triệu người trên toàn thế giới tránh khỏi nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, do miễn dịch giảm dần theo thời gian và các biến thể mới thường có khả năng né tránh miễn dịch tốt hơn, nên bức tường bảo vệ trên đã không còn kiên cố.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Số ca mắc Covid-19 trên thế giới tăng 30% trong hai tuần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO