Số ca COVID-19 tăng nhiều nhất nước, Cà Mau đề nghị Bộ Y tế chi viện khẩn cấp

THANH TIẾN| 16/12/2021 20:51

Cà Mau đề nghị Bộ Y tế chi viện khẩn cấp thuốc, vaccine và nhân lực trong bối cảnh số ca COVID-19 liên tục tăng.

UBND tỉnh Cà Mau đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình ca bệnh liên tục tăng trong thời gian gần đây.

Số ca COVID-19 tăng nhiều nhất nước, Cà Mau đề nghị Bộ Y tế chi viện khẩn cấp - 1

Ngày 16/12, Cà Mau ghi nhận thêm 1.339 ca COVID-19.

Xin hỗ trợ vaccine, thuốc, nhân lực

Theo UBND tỉnh Cà Mau, để kịp thời khống chế được dịch bệnh, giảm số ca chuyển nặng và tử vong, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp thuốc Molnupiravir 50.000 liệu trình (ca) điều trị, Favipiravir 20.000 liệu trình (ca) điều trị.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị Bộ Y tế khẩn cấp hỗ trợ nguồn nhân lực. Theo đó, hiện địa phương này cần 1 đội 10 người (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn) có kinh nghiệm trong điều trị bệnh trung bình, nặng và nguy kịch.

Cần 5 đội (mỗi đội 8 người, bao gồm 2 bác sĩ, 6 điều dưỡng) có kinh nghiệm quản lý, điều trị, chăm sóc F0 tại nhà.

Đồng thời, Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ cấp 65.000 liều vaccine Pfizer trong tháng 12/2021 để tiêm liều bổ sung hoặc liều nhắc lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, những người có yếu tố nguy cơ cao như suy giảm miễn dịch, ghép tạng, ung thư, HIV, các bệnh nền nặng...

Đề nghị được khẳng định ca nhiễm, khỏi bệnh bằng test nhanh

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện nhiều trường hợp xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính, chỉ định xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR hầu hết đều dương tính.

Để thuận lợi và nhanh chóng phân tầng, cách ly điều trị F0 kịp thời, giảm tốn kém sinh phẩm, hoá chất cho việc sử dụng xét nghiệm PCR, tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Y tế cho phép tỉnh xét nghiệm khẳng định nhiễm COVID-19 ở các trường hợp sau:

Người nhiễm COVID-19 là trường hợp có xét nghiệm dương tính COVID-19 bằng kỹ thuật RT-PCR.

Trường hợp bệnh nghi ngờ, có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế).

Những người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày và có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với 2 loại test nhanh khác nhau (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện). Trong trường hợp chỉ có kết quả dương tính với 1 loại test nhanh thì cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Số ca COVID-19 tăng nhiều nhất nước, Cà Mau đề nghị Bộ Y tế chi viện khẩn cấp - 2

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị cho phép khẳng định khỏi bệnh COVID-19 bằng test nhanh.

Bênh cạnh đó, UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị cho phép khẳng định khỏi bệnh COVID-19 bằng test nhanh.

Theo đó, F0 điều trị tại nhà đủ 10 ngày nếu test nhanh âm tính thì được xác định khỏi bệnh. Đối với người bệnh điều trị các cơ sở thu dung, điều trị thì các triệu chứng lâm sàng cần phải hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc CT từ 30 trở lên hoặc test nhanh âm tính vào trước ngày ra viện.

Theo Bộ Y tế, trong tuần (9-15/12/2021), cả nước ghi nhận thêm 106.918 ca mắc mới (64.723 ca cộng đồng, chiếm 60,5% số mắc mới). Trong đó, khu vực miền Nam ghi nhận 71,2% ca mắc mới trong cộng đồng; miền Bắc 12%; miền Trung 15,6% và Tây Nguyên 1,1%.

Một số địa phương có số mắc cộng đồng tăng cao so với tuần trước, gồm Cà Mau (tăng 2.034 ca), Hà Nội (1.385), Trà Vinh (1.040)...

So với tuần trước, số mắc trong cộng đồng tăng 15,1%, số tử vong tăng 24,3%, số ca khỏi bệnh tăng 66,5%. So với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng 186,4%, số ca tử vong tăng 102,6%, số ca khỏi bệnh tăng 187%.

THANH TIẾN

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Số ca COVID-19 tăng nhiều nhất nước, Cà Mau đề nghị Bộ Y tế chi viện khẩn cấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO