"Sợ" biến thể phụ BA.5, tỉ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sóc Trăng tăng cao

Văn Sỹ| 08/08/2022 19:45

Sóc Trăng - Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình dịch COVID-19 trong tỉnh nhiều tháng qua cơ bản đã được kiểm soát tốt. Song, gần đây, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 6 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 2 ca được xác định nhiễm biến thể phụ BA.5 của Omicron. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tiêm ngừa vaccine COVID-19 để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đủ 2 liều cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đảm bảo an toàn, hiệu quả và hoàn thành trong tháng 8 này.

Đồng thời, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, không bỏ sót những người đủ điều kiện tiêm ngừa. Trước nguy cơ của dịch bệnh xuất hiện trở lại và quyết liệt chỉ đạo của tỉnh, tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Sóc Trăng gần đây tăng cao hơn so với một số tỉnh, thành trong cả nước.

Sau đẩy mạnh tuyên truyền, nhiều phụ huynh ở Sóc Trăng đã chủ động đưa con, cháu của mình đi tiêm Vaccine ngừa Covid-19
Sau khi tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nhiều phụ huynh ở Sóc Trăng đã chủ động đưa con, cháu của mình đi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Văn Sỹ

Theo báo cáo của Sở Y tế Sóc Trăng, tính đến ngày 7.8, tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm 2 mũi đạt trên 102%, tiêm mũi 3 đạt trên 67% và mũi 4 đạt trên 28%.

Đối với người từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỉ lệ tiêm mũi 1 đạt trên 95% và mũi 2 đạt trên 77%. Còn với người từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi đạt trên 102%, mũi nhắc lại (mũi 3) đạt trên 56%.

Tại các cơ sở tiêm Vaccine trong tỉnh Sóc Trăng những ngày gần đây luôn có nhiều trẻ dưới 12 tuổi đến tiêm Vaccine ngừa Covid-19
Tại các cơ sở tiêm vaccine trong tỉnh Sóc Trăng những ngày gần đây luôn có nhiều trẻ dưới 12 tuổi đến tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Văn Sỹ

“Lúc trước, tôi cũng sợ tác dụng phụ này kia, với lại thấy tình hình dịch bệnh cũng hết rồi nên không dám đưa cháu đi tiêm. Bây giờ nghe báo, đài thông tin trong tỉnh mình có ca nhiễm COVID-19 lại nên cũng sợ. Tôi đưa cháu đi tiêm để phòng bệnh hơn trị bệnh”, bà Trần Thị Quyền, ngụ xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Bà Lê Thị Tâm, 62 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị bày tỏ: “Trước đây, ở xã thông báo đi tiêm mũi 4, mà tôi hay bệnh huyết áp với tiểu đường nên sợ tác dụng phụ nên không dám đi. Bây giờ thấy ai cũng đi tiêm nên tôi cũng đi tiêm luôn chứ không tiêm thì cũng phập phồng lo sợ”.

Bác sĩ CKII Trần Văn Khải - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng - cho biết: Hiện ngành y tế tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 này; Hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để tăng tỉ lệ bao phủ vaccine cho người dân trong tỉnh.

Sau những lo ngại về tác dụng phụ, nhiều người ở Sóc Trăng đã mạnh dạn đi tiêm Vaccine ngừa Covid-19
Sau những lo ngại về tác dụng phụ, nhiều người ở Sóc Trăng đã mạnh dạn đi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Văn Sỹ

Cùng với đó, tỉnh cũng chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn cho phụ huynh học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm ngừa vaccine, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm bảo vệ quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận và chủ động trong việc đưa con em đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Sợ" biến thể phụ BA.5, tỉ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sóc Trăng tăng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO