Slovakia cùng các nước Baltic đòi 'sung công' tài sản Nga để dành cho Ukraine

Bảo Hà| 24/05/2022 11:41

Slovakia cùng 3 nước Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia đang đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) tịch thu tài sản của Nga bị Liên minh châu Âu (EU) phong tỏa để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine sau xung đột quân sự với Moscow.

Slovakia cùng các nước Baltic đòi 'sung công' tài sản Nga để dành cho Ukraine. (Nguồn: Reuters)
Một số nước EU muốn tịch thu tài sản Nga để tái thiết Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Trong bức thư được ký ngày 23/5, 4 nước trên nhấn mạnh, vào ngày 3/5, Ukraine ước tính rằng sẽ cần khoảng 600 tỷ USD để tái thiết đất nước sau xung đột. Tuy nhiên, với xung đột đang diễn ra gay gắt, số tiền cần thiết sẽ lớn hơn rất nhiều.

Bốn quốc gia này yêu cầu Nga chi trả một phần đáng kể chi phí tái thiết Ukraine, đồng thời kêu gọi 27 thành viên EU bắt đầu chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow.

EU và các nước có cùng quan điểm đã phong tỏa tài sản thuộc về các cá nhân và tổ chức của Nga, cũng như khoảng 300 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương.

Slovakia cùng các quốc gia Baltic nhấn mạnh: "Hiện chúng ta phải xác định các cách thức hợp pháp để tối đa hóa việc sử dụng các nguồn lực này như một nguồn tài trợ cho Ukraine, trong đó có công cuộc tái thiết đất nước sau chiến sự".

EC hôm 18/5 cho biết, có thể kiểm tra xem liệu có thể thu giữ tài sản của Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine theo luật quốc gia và châu Âu hay không, nhưng không đề cập dự trữ của ngân hàng trung ương.

Nhiều quan chức EU đã cảnh báo rằng, việc tịch thu tài sản là một việc khó về mặt pháp lý vì không có luật pháp thích hợp của EU cho việc này.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cảnh báo: "Ở nơi nào có việc tịch thu tài sản của Nga, thực hiện biện pháp phản ứng tương xứng với các doanh nghiệp có chủ sở hữu từ các quốc gia không thân thiện tại Nga là đúng đắn".

Ông kêu gọi các nước "không thân thiện" hãy "hành động một cách văn minh và tôn trọng luật pháp quốc tế".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Slovakia cùng các nước Baltic đòi 'sung công' tài sản Nga để dành cho Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO