Sinh viên năm nhất bật khóc vì bất ngờ bị trường 'đòi nợ' 10 triệu đồng

Hoài Nam| 01/04/2023 14:17

Đã đóng gần 15 triệu đồng tiền học phí theo yêu cầu, sinh viên năm nhất Trường ĐH KHXH&NV TPHCM bật khóc khi hệ thống thông báo cần đóng thêm gần 10 triệu đồng.

Những ngày qua, nhiều Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM không khỏi bất ngờ khi nhận được thông tin về học phí học kỳ 2 năm học 2022-2023.

Theo đó, một số sinh viên trước đó đã đóng đủ học phí theo thông báo của trường nhưng giờ lại nhận được thông báo cần đóng thêm học phí.

Trên diễn đàn sinh viên trường, một sinh viên năm nhất khoa Ngữ văn Anh chia sẻ em chọn học Trường ĐH KHXH&NV vì xác định học phí ở tầm 25-30 triệu đồng/năm vì gia đình không khá giả. Để có đủ số tiền học phí, em sinh viên này vừa đi học vừa đi làm thêm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Sinh viên năm nhất bật khóc vì bất ngờ bị trường đòi nợ 10 triệu đồng - 1

Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM trong lễ khai giảng năm học 2022 - 2023 (Ảnh: NTCC).

Học kỳ 2 vừa rồi hệ thống báo sinh viên cần nộp gần 15 triệu đồng. Theo em, rất khó khăn gia đình mới có thể trả số tiền ấy. Tuy vậy, mới đây, hệ thống báo em cần nộp thêm gần 10 triệu đồng. Khi nhận được thông báo trên, trước áp lực tiền học phí.

"Em vẫn chưa dám nói với bố mẹ vì biết 10 triệu đồng là số tiền lớn đối với gia đình em. Em rất hoang mang và mệt mỏi vì không biết phải kiếm đâu ra số tiền này", em sinh viên chia sẻ.

Trong khi đó, một số sinh viên năm nhất hệ chất lượng cao Trường ĐH KHXH&NV TPHCM cũng tá hỏa khi hệ thống theo tài khoản cá nhân thông báo phải đóng thêm số tiền học giáo dục quốc phòng khoảng 12 triệu đồng.

Trong khi, theo các sinh viên, họ đã hoàn thành đợt học quân sự tại Trung tâm giáo dục quốc phòng (ĐH Quốc gia TPHCM). Các em cũng đã đóng học phí quốc phòng thu từ đầu năm học gần 1 triệu đồng.

"Giờ hoàn tất chương trình, hệ thống thông báo chúng em phải đóng thêm khoảng 12 triệu tiền học quốc phòng. Như vậy, sinh viên phải đóng đến 13 triệu đồng học phí quốc phòng, quá khủng khiếp. Chẳng lẽ sinh viên hệ chất lượng cao thì phải đóng số tiền cao hơn trong khi học quốc phòng cùng chương trình, điều kiện?", một sinh viên bày tỏ.

Một số sinh viên thông tin các em liên hệ hỏi trường, nhà trường có phản hồi là có sự nhầm lẫn và chờ thông báo mới.

Trao đổi với PV Dân trí về , ThS Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM cho biết xảy ra sự việc như trên là do lỗi phần mềm. Phần mềm đang trong quá trình hoàn thiện, dữ liệu đào tạo được cập nhật nên học phí cũng được cập nhật liên tục trên cơ sở số tín chỉ mà sinh viên đăng ký.

"Phòng Đào tạo và phòng Kế hoạch tài chính trường đã khắc phục lỗi và cũng đã giải đáp cho sinh viên bị tính nhầm trong phần mềm", Ths Trần Nam cho hay.

Vào đầu tháng 1 vừa qua, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM thông báo điều chỉnh giảm học phí, áp dụng mức học phí của năm học 2022-2023 như mức của năm học 2021-2022. Tuy nhiên, trường chỉ điều chỉnh không tăng học phí đối với khóa tuyển sinh năm 2021 trở về trước. Những sinh viên khóa này đã nộp học phí theo mức thu mới thì sẽ cấn trừ vào khoản học phí học kỳ sau hoặc nhận lại tiền.

Còn với khóa tuyển sinh 2022 theo đề án tự chủ, trường vẫn áp dụng theo mức học phí của đề án đã được phê duyệt. Các em nhập học năm 2022 sẽ đóng học phí hệ đại trà lên đến 16-24 triệu đồng/năm tùy nhóm ngành thay cho mức cũ 11 triệu đồng.

Đối với hệ chất lượng cao, mức cao nhất đến 60 triệu đồng/tháng thay cho mức cũ khoảng 36 triệu đồng.

Riêng hệ đào tạo liên kết quốc tế cao nhất là 85 triệu đồng/năm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sinh viên năm nhất bật khóc vì bất ngờ bị trường 'đòi nợ' 10 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO