Sinh viên có nguy cơ bị điểm liệt khi nói dối để rời phòng thi trực tuyến

MINH AN | 24/01/2022, 12:59

Đó là trường hợp khá hy hữu xảy ra tại ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, trong kỳ thi kết thúc học phần theo hình thức trực tuyến mới đây.

Theo đó, vào gần cuối giờ thi bất ngờ một sinh viên của trường thoát khỏi phòng thi trực tuyến được triển khai trên hệ thống Zoom. Ngay lập tức cán bộ coi thi của trường liên lạc qua điện thoại, nhưng sinh viên này không nghe máy mà nhắn tin lại với nội dung: "Ba em bị tai nạn…"

Nhận được thông tin về vụ việc, Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng của trường đã truy xuất cơ sở dữ liệu của sinh viên từ hệ thống để tìm số điện thoại và liên lạc với gia đình của sinh viên.

Sau khi xác thực thông tin, sinh viên này đã bị nhà trường lập biên bản do vi phạm quy chế thi, trong đó có nội dung không trung thực trong thi cử.

sinh-vien-gian-lan.jpeg
Ảnh minh họa

Theo tiến sĩ Trịnh Thanh Đèo, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho biết: “Đến cuối đợt thi, hội đồng kỷ luật sẽ họp để đưa ra hình thức xử lý. Trường hợp này, nhiều khả năng sinh viên sẽ bị điểm 0 bài thi đó và Phòng Công tác sinh viên trường sẽ dựa vào quyết định kỷ luật để xét điểm rèn luyện”

Trước đó, trong học kỳ 2 năm 2020 - 2021 trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã phát hiện gian lận và đình chỉ thi gần 80 trường hợp trong quá trình thi trực tuyến. Ngoài ra, BGH nhà trường cũng xử lý kỷ luật cảnh cáo, khiển trách nhiều sinh viên.

Những trường hợp bị kỷ luật đình chỉ thi do bị phát hiện vi phạm một trong 4 lỗi như thông qua camera và micro phát hiện sử dụng tài liệu; nhờ người thi hộ, nhờ người hỗ trợ làm bài thi; làm bài theo nhóm hoặc trao đổi bài.

Các sinh viên bị khiển trách do vi phạm lỗi không mở camera và micro khi cán bộ coi thi yêu cầu đến lần thứ 2, sẽ bị trừ 25% số điểm bài thi. Tương tự, các trường hợp để cán bộ coi thi yêu cầu đến lần thứ 3 đã bị kỷ luật cảnh cáo và bị trừ 50% số điểm bài thi. Những trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi đều bị chấm 0 điểm.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã khuyến cáo các trường hợp bất khả kháng ngoài ý muốn trong khi thi như: mất kết nối mạng, mất điện, đường truyền không ổn định… thì sinh viên phải liên lạc với cán bộ coi thi qua điện thoại. Từ đó, cán bộ coi thi có thể ghi nhận vào biên bản sự cố bất thường để sinh viên đăng ký hoãn thi.

Cùng với quy định này, nhà trường còn sử dụng một số nghiệp vụ để phát hiện gian lận trong thi trực tuyến. Bên cạnh việc sử dụng phần mềm hỗ trợ coi thi, các cán bộ coi thi đều là những người có chuyên môn và kinh nghiệm.

Không riêng gì trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, trong năm qua nhiều trường ĐH khác cũng tổ chức thi kết thúc học phần trực tuyến rất nghiêm túc với quy định sinh viên phải bật camera và micro để hạn chế sinh viên quay cóp, mở tài liệu…

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sinh viên có nguy cơ bị điểm liệt khi nói dối để rời phòng thi trực tuyến
vietnam.vn